skip to Main Content

ตุรกีเตือนมะกันหยุดหนุนก่อการร้ายถ้าไม่อยากปะทะในซีเรีย

ทางการตุรกีกล่าวว่า ใครก็ตามที่ให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ YPG จะตกเป็นเป้าหมายปฏิบัติการทางทหารของตุรกี คำเตือนดังกล่าวดูเหมือนจะมีเจตนาส่งสารไปยังสหรัฐฯ ที่มีกองกำลังภาคพื้นดินปฏิบัติการร่วมกับกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย

บากิร โบซดัก รองนายกรัฐมนตรีตุรกีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีหลังตุรกีขู่จะเข้าโจมตีเมืองมันบิจญ์ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการข้ามแดนของตุรกีเหนือเมืองอัฟรีนซึ่งถูกควบคุมโดยนักรบเคิร์ดที่ตุรกีพิจารณาว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

สหรัฐฯ มีทหารประจำการที่เมืองมันบัจญ์ราว 2,000 นาย ก่อนหน้านี้เคยรบร่วมกับ YPG เพื่อขจัดกลุ่มไอเอสออกจากพื้นที่

โบซดักแถลงว่า “หากสหรัฐฯ ต้องการหลักเลี่ยงการเผชิญหน้าทางทหารกับตุรกี ซึ่งตุรกีเองก็ไม่ต้องการเช่นนั้น ทางออกในเรื่องนี้ชัดเจนแล้วคือพวกเขาต้องตัดการสนับสนุนต่างๆ ที่ให้แก่ผู้ก่อกการร้าย”

“ใครก็ตามที่ยังสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายจะกลายเป็นเป้าหมายการโจมตีในศึกนี้ สหรัฐฯ ต้องทบทวนการส่งทหารและอาวุธยุทโธกรณ์ต่างๆ ในการสนับสนุนผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ภาคพื้นดิน เพื่อหลักเลี่ยงการปะทะกับตุรกี”

ทั้งนี้ยังไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองจากสหรัฐฯ ต่อคำแถลงของโบซดักแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ พันธมิตรสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติการในเมืองมันบิจญ์กล่าวว่า ทหารอเมริกันมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะปกป้องตนเองจากทุกการโจมตี พวกเขาจะทำทุกอย่างที่จำเป็นโดยจะไม่ลังเลที่จะกระทำเช่นนั้น

ด้านเลขาธิการ NATO ระบุว่า “ตุรกีเป็นหนึ่งในชาติสมาชิก NATO ที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากกลุ่มก่อการร้าย ทุกชาติมีสิทธิอันชอบธรรมในการปกป้องตนเอง แต่ต้องอยู่ภายใต้วิธีที่เหมาะสมและไตร่ตรองอย่างดี”

ขณะที่ฝ่ายเคิร์ดที่บริหารอัฟรีนเรียกร้องให้รัฐบาลซีเรียส่งกองทัพเข้ามาปฏิบัติการในอัฟรีนตามภาระผูกพันทางอธิปไตย เพื่อปกป้องชายแดนซีเรียจากกองทัพตุรกีผู้ยึดครอง และรักษาความมั่นคงตลอดแนวชายแดนหลังจากต่อต้านตุรกีสำเร็จ

ที่มา : Aljazeera

ตุรกีเตือนมะกันหยุดหนุนก่อการร้ายถ้าไม่อยากปะทะในซีเรีย – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ