skip to Main Content

ตุรกีชี้ไม่มีวันยอมให้เกิดรัฐใหม่ชายแดนตุรกี

บินาลี ยิลดริม นายกรัฐมนตรีตุรกีกล่าวเมื่อวันอังคารว่า “ทุกความพยายามก่อตั้งรัฐใหม่ชายแดนตุรกีจะจบลงด้วยความล้มเหลว”

นายกฯ ตุรกีบอกกับสภาจังหวัดอิรซินคาน ทางภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคยุติธรรมและพัฒนา ( AK)ว่า “ตุรกีจะยังคงกำจัดภัยคุกคามทั้งหมดตลอดแนวชายแดนตุรกีไม่ว่ามันจะมาจากทางใด ใครก็ตามที่ต้องการสร้างรัฐใหม่ตามแนวชายแดนของเราจะต้องผิดหวังอย่างแน่นอน”

เมื่อเอ่ยถึงกลุ่มก่อการร้าย PYD/PKK ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการกิ่งมะกอกของตุรกีในเมืองอัฟรีน ของซีเรียขณะนี้ นายกฯ ตุรกีได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติการสันบสนุนฆาตกรเหล่านี้และเลิกให้อาวุธพวกเขา นี่คือหนทางที่มืดมนและสิ้นสุดด้วยทางตัน สหรัฐฯ ยังเหลือเวลาที่จะแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดที่ได้ทำไป”

นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015 พรรคแรงงานนอกกฎหมายเคอร์ดิสถาน (PKK) ที่ถูกพิจารณาว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยรัฐบาลตุรกี, สหรัฐฯและสหภาพยุโรป ได้สังหารผู้คนไปแล้วประมาณ 1,200 คนในตุรกี รวมถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคง สตรีและเด็ก

ยิลดริมบอกกับสมาชิกพรรคของตนว่าตุรกีจะยังคงปกป้องดินแดนไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไร เราไม่มีแนวคิดเกี่ยวกับดินแดนของผู้อื่น แต่เราจะไม่ก้มหัวให้กับผู้อื่นเช่นกัน

ด้านนายเราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ประธานาธิบดีตุรกีเรียกร้องให้สหรัฐฯ ต้องปฏิบัติตามพันธกรณีของ NATO และกล่าวว่า “เป็นข้อผิดพลาดที่จะกล่าวว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ทั้งหมดนั้นเทียบเท่ากับสหรัฐฯ ทว่าทุก 1 ประเทศสมาชิกล้วนเท่าเทียบกับสหรัฐฯ มิเช่นนั้นเราเป็นพันธมิตรแบบไหนกัน?”

ผู้นำตุรกีกล่าวถึงความเห็นของพล.ท.พอล อี ฟังก์ ผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพพันธมิตรต่อต้านไอเอสที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวก่อนหน้านี้ว่า “หากตุรกีบุกเข้าเมืองมันบิจญ์เมื่อไหร่ พวกเขาต้องเจอการตอบสนองที่แหลมคม”

อัรดุฆาน แสดงความเห็นต่อไปว่า “คนที่กล่าวเช่นนี้ยังไม่เคยเจอการโจมตีของออตโตมัน” พร้อมเน้นย้ำว่ากองกำลังตุรกีพยายามอย่างยิ่งที่จะหลีกเลี่ยงอันตรายต่อพลเรือนระหว่างปฏิบัติการกิ่งมะกอก

ที่มา : Anadolu

ตุรกีชี้ไม่มีวันยอมให้เกิดรัฐใหม่ชายแดนตุรกี – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ