skip to Main Content

พลเรือนอิดลิบราว 4 ล้านคนได้รับความปลอดภัยจากความพยายามของตุรกี

ชาวซีเรียราว 4 ล้านคนได้เข้าพักอาศัยในสถานที่พักพิงชั่วคราวในจังหวัดอิดลิบ ของซีเรีย ขณะที่ตุรกีกำลังพยายามทุกวิถีทางเพื่อป้องกันมิให้เกิดการสังหารหมู่หรือคลื่นผู้อพยพอีกครั้งจากฝีมือของกองทัพซีเรียและพันธมิตร

อิดลิบ ตั้งอยู่บนพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย เป็นหนึ่งในเขตที่ได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงจากคลื่นความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสงครามกลางเมืองซีเรีย ดังนั้นอิดลิบจึงถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในพื้นที่ลดความรุนแรงตามข้อตกลงที่กรุงอัสตานา ประเทศคาซักสถาน ในการประชุมพหุภาคีระหว่างตุรกี รัสเซียและอิหร่านเมื่อวันที่ 4-5 พฤษภาคม 2560

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น อิดลิบก็กลายเป็นที่มั่นสำคัญของกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลหลายกลุ่มและเป็นจุดหมายปลายทางของผู้อพยพจากพื้นที่อื่นในประเทศที่ยอมจำนนต่อฝ่ายกองทัพซีเรียและพันธมิตร ทำให้จังหวัดที่มีพรมแดนติดตุรกีแห่งนี้มีประชากรเพิ่มขึ้นแตะระดับ 4 ล้านคน

ในจำนวนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่มีชื่อเสียงและอิทธิพลในอิดลิบคือกลุ่มฮัยอะฮ์ ตะห์รีร อัชชาม และกลุ่มหุรอส อัดดีน ซึ่งในที่สุดได้กลายเป็นเป้าหมายใหม่ของรัฐบาลบัชชาร อัลอะสัดและพันธมิตรเมื่อช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา

รัฐบาลอะสัดตัดสินใจส่งกำลังทหารเข้าไปยังอิดลิบเป็นจำนวนมาก โอบล้อมอิดลิบจาก 3 ทิศทาง ก่อนที่จะแถลงร่วมกับรัสเซียว่าเตรียมบุกถล่มอิดลิบครั้งใหญ่เพื่อกำจัดภัยก่อการร้ายในภูมิภาค

4 กันยายน 2561 กองทัพซีเรียและรัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่พื้นที่เป้าหมาย พลเรือนนับหมื่นเริ่มอพยพเอาชีวิตรอดไปยังบริเวณใกล้พรมแดนตุรกีฟรือตามจุดสังเกตการณ์ของตุรกีที่ตั้งกระจายอยู่ในอิดลิบ

สหประชาชาติ (UN) เพิ่มการแจ้งเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นการอพยพลูกใหญ่และการสังหารหมู่ตลอดจนวิกฤติด้านมนุษยธรรมอีกครั้งในอิดลิบ ตุรกีจึงเร่งแก้ปัญหาด้วยวิถีทางการทูตโดยจัดประชุมร่วม 3 ฝ่ายอีกครั้งเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 ในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ตามกรอบการประชุมสันติภาพที่กรุงอัสตานา

หลังจากนั้นก็เป็นการหารือทวิภาคีระหว่างตุรกีกับรัสเซียที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2561 ก่อนจะเห็นชอบร่วมกันให้คงการหยุดยิงในอิดลิบเอาไว้และจัดตั้งเขตปลอดทหารขึ้นเป็นกันชนในอิดลิบโดยเพิ่มจุดสังเกตการณ์และมีการลาดตระเวณร่วมกันระหว่างทหารตุรกีและรัสเซีย ตลอดจนบังคับให้กลุ่มติดอาวุธต้องยอมปลดอาวุธหนักหากยังต้องการอยู่ในพื้นที่ต่ออย่างปลอดภัย หลังจากนั้นซีเรียและรัสเซียก็ยุติการรุกรานทางอากาศในทันที

พลเรือนประมาณ 80,000 คนเดินทางกลับอิดลิบอีกครั้งหลังทุกอย่างสงบ พวกเขาเริ่มซ่อมแซมบ้านที่เสียหายจากการโจมตี และแม้ว่าจะประสบความยากลำบากนานับประการแต่ผู้ปกครองหลายคนในพื้นที่ก็เริ่มส่งบุตรหลานของตนไปโรงเรียนอีกครั้ง สภาพแวดล้อมแห่งความไว้วางใจในการดูแลของตุรกีได้ฟื้นฟูสังคมและเศรษฐกิจในพื้นที่อีกครั้ง

ที่มา : Anadolu

 

พลเรือนอิดลิบราว 4 ล้านคนได้รับความปลอดภัยจากความพยายามของตุรกี

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ