skip to Main Content

ผู้นำตุรกีเผย เคยลดเงินเฟ้อเหลือ 4% มาแล้วก่อนนี้ และกำลังจะทำมันอีกครั้ง

ประธานาธิบดีเราะญับ ฏ็อยยิบ แอร์โดอาน ผู้นำตุรกีกล่าวว่าเขาเคยลดอัตราเงินเฟ้อของตุรกีลงเหลือประมาณ 4% ก่อนหน้านี้ และเขาจะบรรลุเป้าหมายนั้นอีกครั้งในไม่ช้านี้ ขณะที่ราคาสินค้าประจำปีสูงขึ้นเกิน 21% เนื่องจากการที่เขาผลักดันให้มีการผ่อนคลายทางการเงินเชิงรุกที่ส่งผลให้ค่าเงินลีร่าตกต่ำตามรายงานของรอยเตอร์

แอร์โดอานกล่าวว่านโยบายใหม่ที่อิงจากอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นส่วนหนึ่งของ สงครามอิสรภาพทางเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จ แต่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่เรียกมันว่า “ความประมาท” และคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อว่าจะทะยานเกิน 30% ในปีหน้า

ลีร่าแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกิน 17 ลีร่าต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันศุกร์หลังจากความกลัวว่าจะมีเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ที่ระดับดังกล่าวเท่ากับลีร่าสูญเสียมูลค่าประมาณ 55% ในปีนี้ ซึ่งรวมถึง 37% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา

ในการพบปะกับเยาวชนแอฟริกันในวันเสาร์ที่ออกอากาศในวันอาทิตย์ แอร์โดอานย้ำถึงมุมมองแหวกแนวของเขาว่า “อัตราดอกเบี้ยทำให้ราคาสูงขึ้น” โดยเสริมว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงในไม่ช้า

ไม่ช้าก็เร็ว เช่นเดียวกับที่เราลดอัตราเงินเฟ้อไปจนถึง 4% เมื่อผมขึ้นสู่อำนาจ เราจะลดระดับลงอีกครั้ง แต่ผมจะไม่ปล่อยให้พลเมืองของผม ประชาชนของผมถูกบดขยี้ด้วยอัตราดอกเบี้ย” แอร์โดอานกล่าว

อัตราเงินเฟ้อลดลงเหลือประมาณ 4% ในปี 2554 ก่อนที่จะเริ่มค่อยๆ ขยับขึ้นจากปี 2560 โดยเพิ่มขึ้น 3.5% ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้เป็น 21.3% ต่อปี

ชาวเติร์กหลายคนกล่าวว่าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 50% ที่ประกาศโดยแอร์โดอานเมื่อวันพฤหัสบดีจะไม่เพียงพอ การปรับขึ้นนี้คาดหมายอย่างกว้างขวางว่าจะช่วยเพิ่มอัตราเงินเฟ้อของดัชนีราคาผู้บริโภคโดยรวมได้ 3.5 ถึง 10 จุด

ภายใต้แรงกดดันจากแอร์โดอาน ตั้งแต่เดือนกันยายนธนาคารกลางได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 500 คะแนนพื้นฐาน แอร์โดอานกล่าวว่าโมเดลดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นการส่งออก การจ้างงาน การลงทุน และการเติบโต

เมื่อวันเสาร์ “TUSIAD” กลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของตุรกีได้เรียกร้องให้รัฐบาลละทิ้งนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำและกลับสู่ กฎของวิทยาศาสตร์เศรษฐศาสตร์

พรรคฝ่ายค้านกล่าวหาแอร์โดอานว่าเป็นต้นเหตุของวิกฤตสกุลเงินที่ใหญ่ที่สุดของตุรกี และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งทันที ขณะที่ผลสำรวจหลายครั้งได้แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนประธานาธิบดีและพรรค AK ของเขาที่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปี

นุอ์มาน กุรตุลมุส ผู้เป็นรองจากแอร์โดอานในพรรค AK กล่าวว่ารัฐบาลกำลังทำงานเพื่อแก้ไขความยากลำบากทางเศรษฐกิจ แต่จะไม่มีวันละทิ้งนโยบายใหม่

การเลือกตั้งจะมีขึ้นในช่วงกลางปี ​​พ.. 2566 โดยแอร์โดอานซึ่งอยู่ในอำนาจมา 20 ปีกล่าวว่า “จะไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า”

ผู้คนหลายพันคนประท้วงในอิสตันบูลและเมืองดิยาร์บากีร์ทางตะวันออกเฉียงใต้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น

เรือข้ามฟากบางสายที่ใช้เส้นทางจากและภายในอิสตันบูลถูกระงับในวันอาทิตย์เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ไม่ยั่งยืนอันเนื่องมาจากการเสื่อมค่าของลีร่า ผู้ให้บริการกล่าว

ที่มา : https://bit.ly/32b1bqw

ผู้นำตุรกีเผย เคยลดเงินเฟ้อเหลือ 4% มาแล้วก่อนนี้ และกำลังจะทำมันอีกครั้ง

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ