มูลนิธิมะอาริฟของตุรกีให้การศึกษาแก่นักเรียน 30,000 คนใน 35 ประเทศ – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

มูลนิธิมะอาริฟของตุรกีให้การศึกษาแก่นักเรียน 30,000 คนใน 35 ประเทศ

บิโรล อักกัน ประธานมูลนิธิมะอาริฟ หนึ่งในองค์กรด้านการศึกษาประเทศตุรกีเปิดเผยว่าพวกเขามีตัวแทนอยู่ใน 52 ประเทศ

เขากล่าวว่า “เราให้การศึกษานักเรียนประมาณ 30,000 คน ในโรงเรียน 270 แห่ง ใน 35 ประเทศ”

นอกจากนี้พวกเขายังเข้าบริหารโรงเรียนอีกราว 200 แห่งใน 17 ประเทศที่มีความเกี่ยวข้องกับองค์กรก่อการร้ายฟัตฮุลลอฮ์ (FETO) ที่อยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหารที่ล้มเหลวในปี 2559

อักกันกล่าวว่า “กระบวนการสร้างโรงเรียนใหม่และการดูแลอดีตโรงเรียนของ FETO นั้นกำลังดำเนินการคู่กัน”

มูลนิธิมะอาริฟได้เปิดโรงเรียนแห่งใหม่ 71 แห่งใน 16 ประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกในพื้นที่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์และตอบสนองความต้องการของนักเรียนตุรกีพลัดถิ่น และนับตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิเมื่อ 3 ปีก่อน พวกเขาได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับ 100 ประเทศแล้ว

หลังความพยายามรัฐประหารปี 2559 ทางการตุรกีได้ก่อตั้งมูลนิธิมะอาริฟเพื่อเข้าควบคุมโรงเรียนในต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับองค์กร FETO นอกจากนี้มะอาริฟยังสร้างโรงเรียนและศูนย์การศึกษาในต่างประเทศด้วย

FETO และนายฟัตฮุลลอฮ์ กุเลน ผู้นำองค์กรที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ บงการความพยายามรัฐประหารเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 ในตุรกี มีผู้เสียชีวิต 251 ราย บาดเจ็บเกือบ 2,200 คน

อังการากล่าวหา FETO ว่าอยู่เบื้องหลังการรณรงค์ระยะยาวเพื่อโค่นล้มรัฐบาลผ่านการแทรกซึมในสถาบันต่างๆ ของตุรกีโดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายตำรวจและทหาร ตลอดจนสถาบันการศึกษาภายในตุรกี นอกจากนี้ยังเปิดโรงเรียนจำนวนมากในต่างประเทศเพื่อสร้างรายได้ที่นำมาใช้ในการแทรกซึมและก่อการร้ายในตุรกี

ที่มา : ANADOLU

 

มูลนิธิมะอาริฟของตุรกีให้การศึกษาแก่นักเรียน 30,000 คนใน 35 ประเทศ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ