skip to Main Content

ตุรกีลั่นจัดการเคิร์ดติดอาวุธแล้วกว่า 1.7 พันรายในปฏิบัติการกิ่งมะกอก

กองทัพตุรกีเปิดเผยวันนี้ (20 ก.พ. 61) ว่า นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการกิ่งมะกอกในเมืองอัฟรีน ประเทศซีเรีย มีกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดถูกลบล้างไปแล้ว 1,715 ราย

โดยทางการตุรกีใช้คำว่าลบล้างบ่อยครั้ง ในความหมายที่ครอบคลุมถึงการให้ตัวเลือกกับกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดว่าจะยอมแพ้แต่โดยดี หรือต่อสู้จนถูกจับกุมหรือสังหาร

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ตุรกีเริ่มปฏิบัติการกิ่งมะกอกเพื่อกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดทั้ง PKK/PYD และไอเอสออกจากพื้นที่ยึดครองในเมืองอัฟรีนทางตอนเหนือของซีเรียซึ่งมีพรมแดนติดกับตุรกี

ตุรกียืนยันว่าเป้าหมายของปฏิบัติการนี้คือการสร้างความมั่นคงและสเถียรภาพตลอดแนวชายแดนตุรกี-อัฟรีน ตลอดจนปกป้องชาวซีเรียจากความโหดร้ายและการกดขี่ของกลุ่มก่อการร้าย

ปฏิบัติการกิ่งมะกอกดำเนินไปภายใต้กรอบสิทธิที่ตุรกีมีตามกฎหมายระหว่างประเทศ, มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC), กฎบัตรสหประชาชาติที่อนุญาตให้ปกป้องตนเองได้ ขณะที่ยังให้ความเคารพต่อความสมบูรณ์ด้านดินแดนของซีเรีย

กองทัพตุรกีเน้นย้ำว่าเป้าหมายของตุรกีคือกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้น และตุรกีกวาดล้างเป้าหมายเหล่านี้ด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับพลเรือนให้มากที่สุด

อัฟรีนกลายเป็นแหล่งกบดานหลักของกลุ่ม PYD/PKK นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2012 เมื่อรัฐบาลอะสัดปล่อยเมืองนี้ให้กลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดครอบครองโดยปราศจากการต่อสู้

ด้านเยอรมนีห้ามตุรกีใช้รถถังที่ซื้อจากเยอรมันในปฏิบัติการกิ่งมะกอกนี้ แต่ตุรกีไม่สนใจเนื่องจากสัญญาที่ระบุไว้ในการซื้อขายชี้ว่าสามารถนำไปใช้ได้ในทุกกรณีเว้นแต่การขายต่อให้ประเทศที่ 3 ทั้งนี้ตุรกีและเยอรมนีเคยทำสัญญาปรับปรุงรถถังที่ซื้อมาแล้วให้สามารถตรวจจับระเบิดได้ แต่ภายหลังเยอรมนียกเลิกสัญญาโดยอ้างว่าจะไม่ปรับปรุงระบบให้ขณะที่ตุรกีมีการทำสงคราม

ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในเวทีเสวนาย่อยนอกการประชุมด้านความมั่นคงที่เมืองมิวนิค ระหว่างนายอะหฺมัด อบุลค็อยร์ เลขาธิการสันนิบาตอาหรับ นายเมฟลุด คาวูซุฆลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกี และนายจอห์น แครี่ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โดยนายอบุลค็อยร์ได้ตำหนิปฏิบัติการกิ่งมะกอกกลางเวที ทำให้ฝ่ายตุรกีกล่าวตอบโต้อย่างเจ็บแสบว่า เราอยู่ที่นั่นตามสิทธิอันชอบธรรมหลายประการเพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย เราหวังว่าสันนิบาตอาหรับของพวกท่านจะมีระบบที่เข้มแข็งพอที่จะยับยั้งผู้นำประเทศสมาชิกบางประเทศไม่ให้เข่นฆ่าประชาชนของตนอย่างน้อยครึ่งล้านราย และเข้มแข็งพอที่จะยับยั้งผู้นำบางประเทศนั้นไม่ให้ใช้อาวุธเคมี และตุรกีหวังว่าระบบของพวกท่านจะกล้าหาญพอที่จะย้ำเตือนทุกประเทศที่อยู่ในซีเรียขณะนี้ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องอยู่อีกต่อไปแล้วเว้นแต่อิหร่านและรัสเซียจะเชื้อเชิญให้อยู่ต่อ ทว่าความเป็นจริงแล้วหลายประเทศกลับยังคงอยู่ในซีเรียในฐานะพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านและปราบปรามกลุ่มไอเอส

ที่มา : ANADOLU

ตุรกีลั่นจัดการเคิร์ดติดอาวุธแล้วกว่า 1.7 พันรายในปฏิบัติการกิ่งมะกอก – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ