skip to Main Content

ตุรกีลั่นจัดการเคิร์ดติดอาวุธแล้ว1,641 ราย

กองทัพตุรกีเปิดเผยวันนี้ (19 ก.พ. 61) ว่า นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการกิ่งมะกอกในเมืองอัฟรีน ประเทศซีเรีย มีกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดถูกลบล้างไปแล้ว 1,641 ราย

โดยทางการตุรกีใช้คำว่าลบล้างบ่อยครั้ง ในความหมายที่ครอบคลุมถึงการให้ตัวเลือกกับกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดว่าจะยอมแพ้แต่โดยดี หรือต่อสู้จนถูกจับกุมหรือสังหาร

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ตุรกีเริ่มปฏิบัติการกิ่งมะกอกเพื่อกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดทั้ง PKK/PYD และไอเอสออกจากพื้นที่ยึดครองในเมืองอัฟรีนทางตอนเหนือของซีเรียซึ่งมีพรมแดนติดกับตุรกี

ตุรกียืนยันว่าเป้าหมายของปฏิบัติการนี้คือการสร้างความมั่นคงและสเถียรภาพตลอดแนวชายแดนตุรกี-อัฟรีน ตลอดจนปกป้องชาวซีเรียจากความโหดร้ายและการกดขี่ของกลุ่มก่อการร้าย

ปฏิบัติการกิ่งมะกอกดำเนินไปภายใต้กรอบสิทธิที่ตุรกีมีตามกฎหมายระหว่างประเทศ, มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC), กฎบัตรสหประชาชาติที่อนุญาตให้ปกป้องตนเองได้ ขณะที่ยังให้ความเคารพต่อความสมบูรณ์ด้านดินแดนของซีเรีย

กองทัพตุรกีเน้นย้ำว่าเป้าหมายของตุรกีคือกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้น และตุรกีกวาดล้างเป้าหมายเหล่านี้ด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับพลเรือนให้มากที่สุด

ขณะที่การประชุมลับนาน 3 ชั่วโมง 15 นาที ระหว่างนายเราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ประธานาธิบดีตุรกีกับนางเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ตุรกีได้ยื่นให้โอกาสสหรัฐฯ ตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้ายเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองอัฟรีนและมันบิจญ์ของซีเรียโดยยื่นคำขาดให้สหรัฐฯ เลือกเพียง 2 ตัวเลือกว่าจะอยู่ข้างตุรกีหรือเคิร์ด ไม่มีทางเลือกที่ 3

ด้านนายเมฟลุต คาวูซูฆลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกีกล่าวระหว่างการประชุมความมั่นคงที่เมืองมิวนิคคล้ายกับผู้นำตุรกีว่า ตุรกีสูญเสียความเชื่อมั่นที่มีต่อสหรัฐฯ แล้วเนื่องจากสหรัฐฯ สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดในซีเรีย ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับวอชิงตันเริ่มเข้าสู่ระยะอันตราย ตอนนี้จึงมีทางเลือกแค่ 2 ทางคือเราจะฟื้นความสัมพันธ์หรือจะปล่อยให้มันแย่ลงไปกว่านี้

ล่าสุดสื่ออัลเคาะลีจญ์อัลญะดีดรายงานคำกล่าวของอัรดุฆานที่กล่าวในโอกาสประชุมสมาชิกพรรคยุติธรรมและพัฒนาของเขาเมื่อวันอาทิตย์ว่า “กายและใจของเราเปิดอ้าต้อนรับทุกฝ่ายที่ยื่นมิตรภาพให้กับเราแต่หากประกาศความเป็นศัตรู หรือคุกคามอธิปไตยของเรา คุกคามอนาคตของเรา เราจะไม่สนว่าจะเป็นใครหน้าไหน ยิ่งใหญ่เพียงใด ด้วยความช่วยเหลือจากอัลลอฮ์ ด้วยความกล้าหาญของชนชาติเรา และด้วยดุอาอ์จากมิตรสหายของเรา เราจะบดขยี้พวกมัน เรื่องนี้ไม่อาจปล่อยวางได้ และบัดนี้ ได้เวลาแล้ว ที่จะเริ่มต้นปฏิบัติการฝังกลุ่มเคิร์ด PYD/PKK และกลุ่มไอเอส”

ที่มา : ANADOLU

ตุรกีลั่นจัดการเคิร์ดติดอาวุธแล้ว1,641 ราย – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ