skip to Main Content

ผู้นำตุรกี-ฝรั่งเศสต่อสายหารือสถานการณ์ในซีเรียหวังยุตินองเลือด

ประธานาธิบดีเราะญับ  ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ของตุรกีและประธานาธิบดีเอ็มมานุเอล มาครง ของฝรั่งเศส พูดคุยผ่านโทรศัพท์เมื่อวันอาทิตย์ (4 มี.ค. 61)  หารือถึงสถานการณ์ล่าสุดในเขตฆูเฏาะฮฺตะวันออกที่ถูกปิดล้อมโดยรัฐบาลซีเรียที่นำโดยประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะสัด

การสนทนาครั้งนี้เกิดขึ้นหลังกองทัพประธานาธิบดีอะสัดยังคงเดินหน้าโจมตีพลเรือนที่อยู่ในเขตดังกล่าว แม้จะมีการตัดสินใจใช้มาตรการหยุดยิงทั้งจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและประกาศหยุดยิงวันละ 5 ชั่วโมงของรัสเซีย

ผู้นำ 2 ประเทศตกลงที่จะเจรจาทางการทูตระดับสูงให้จริงจังมากขึ้นเพื่อให้เกิดการปฏิบัติตามมติหยุดยิงและเปิดทางให้สามารถส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังประชาชนในพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมได้

ระหว่างการสนทนา อัรดุฆานได้อ้างถึงการประชุมสุดยอดไตรภาคีที่มีตุรกี รัสเซียและอิหร่านเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ซึ่งบรรลุข้อตกลงจัดตั้งพื้นที่ลดระดับความรุนแรง หนึ่งในนั้นคือฆูเฏาะฮฺตะวันออกที่ยังคงตกเป็นเป้าหมายโจมตีของรัฐบาลซีเรียอยู่ขณะนี้

อัรดุฆานยังอ้างถึงข้อตกลงจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นมติจากที่ประชุมในเมืองโซชิของรัสเซีย เพื่อนำไปสู่การฟื้นตัวของที่ประชุมสันติภาพในนครเจนีวา ซึ่งมีสหประชาชาติเป็นผู้สนับสนุน

ผู้นำตุรกีและฝรั่งเศสยังตกลงที่จะพูดคุยหาทางออกในซีเรียต่อไปหลังจากนี้

อัรดุฆอนพูดถึงปฏิบัติการกิ่งมะกอกของตนทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียว่าเป็นการขจัดภัยคุกคามความมั่นคงของตุรกี และยังเป็นการมอบสันติภาพให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเช่นกัน

ปฏิบัติการที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมาเพื่อขับไล่กลุ่มไอเอสและกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดในเมืองอัฟรีน ล่าสุดตุรกีรายงานว่าสามารถกำจัดกลุ่มเป้าหมายได้แล้ว 2,668 ราย บางส่วนถูกสังหาร บางส่วนถูกจับกุมและบางส่วนยอมแพ้ แต่ตุรกีไม่ได้ระบุตัวเลขที่ชัดเจนของแต่ละสัดส่วน

นอกจากนี้ปฏิบัติการล่าสุดยังสามารถปลดปล่อยภูเขาลูกหนึ่งกับหมู่บ้านอีก 7 แห่งจากการยึดครองของกลุ่มก่อการร้าย ตลอดจนสามารถเข้าควบคุมพื้นที่ใจกลางเมืองอัฟรีนได้แล้ว

ทั้งนี้อัรดุฆานได้ประณามการโจมตีแบบก่อการร้ายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่สถานทูตฝรั่งเศสและศูนย์วัฒนธรรมในบูร์กินาฟาโซ

ที่มา : Anadolu

ผู้นำตุรกี-ฝรั่งเศสต่อสายหารือสถานการณ์ในซีเรียหวังยุตินองเลือด – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ