skip to Main Content

ประธานาธิบตุรกีปฏิเสธการเหมารวมอิสลามกับการก่อการร้าย

“มุสลิมคนหนึ่งไม่สามารถเป็นผู้ก่อการร้ายได้ และศาสนาอิสลามก็ไม่ผลิตผู้ก่อการร้าย” ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ธ.ค.) เป็นอีกครั้งที่แสดงจุดยืนคัดค้านการใช้คำว่า “การก่อการร้ายอิสลาม”

เราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ผู้นำตุรกีกล่าวว่า การเหยียดผิว การเลือกปฏิบัติและกระแสเกลียดกลัวอิสลาม (อิสลาโมโฟเบีย) ได้แพร่กระจายเหมือนไม้เลื้อยที่มีพิษในหลายประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นระบอบประชาธิปไตย

ความเห็นของเขามีขึ้นในพิธีเปิดงานมัสญิดกลางเคมบริดจ์ที่อัรดุฆานและภริยาของเขาเข้าร่วมพร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตุรกีหลายคน

อัรดุฆานเดินทางเยือนเคมบริดจ์เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดมัสญิดแห่งนี้ โดยออกเดินทางจากกรุงลอนดอนหลังการประชุมนาโต้ซัมมิตเพื่อฉลองครบรอบ 70 ปีองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือที่จัดขึ้นในวันพุธ (4 ธ.ค.)

ผู้นำตุรกีกล่าวว่า “สถานที่ทำงาน บ้าน ศาสนสถานของชาวมุสลิมและชาวต่างชาติตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มเหยียดผิวและกลุ่มฟาสซิสต์เกือบทุกวัน”

“สตรีมุสลิมถูกรังแกเพียงเพราะพวกเธอสวมหิญาบ นี่คือการโจมตีจากกระแสอิสลาโมโฟเบีย” อัรดุฆานกล่าว เพิ่มเติมว่า “ชาวยิว คนดำ และคนที่ดูแตกต่าง ล้วนตกเป็นเป้าการโจมตีเช่นกัน”

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุโจมตีศาสนสถานได้มาถึง “จุดที่น่าเหลือเชื่อ” เขาอ้างถึงเหตุกราดยิงในมัสญิดแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ เหตุโจมตีโบสถ์คริสต์ในศรีลังกา และเหตุโจมตีสุเหร่าของชาวยิวในสหรัฐ เหตุการณ์ดังกล่าวนี้มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายร้อยราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก”

เขากล่าวอีกว่า “หากศาสนสถานถูกเผา ถูกระเบิด พลเรือนถูกสังหารอย่างรุนแรงในนั้น นั่นหมายความว่าเสียงระฆังแจ้งเตือนมนุษยชาติได้ดังขึ้นแล้ว”

“ในฐานะตุรกี เรากล่าวอยู่เสมอว่าการก่อการร้ายเป็นศัตรูร่วมกันของทุกคน” อัรดุฆานเพิ่มเติม

“พวกคุณไม่สามารถนำคำว่าก่อการร้ายและอิสลามมาใช้ร่วมกันได้ หากพวกคุณยังคงทำแบบนั้น เมื่อนั้นเราก็จะประณามพวกคุณ” และว่า “เราไม่ยอมรับการใช้คำว่า ‘การก่อการร้ายอิสลาม’ ที่บางคนยังยืนกรานใช้มันเพื่อให้เป็นที่นี่ยม”

อัรดุฆานกล่าวอีกว่า “ตุรกีได้ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอเอสอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าชาติใดในโลก” และว่า “ผมขอปฏิเสธการแบ่งแยกว่ามีกลุ่มก่อการร้ายที่ดีกับกลุ่มที่ชั่ว แต่ขอยืนยันว่าทุกกลุ่มก่อการร้ายทั้งไอเอส กลุ่มเฟโต้ของฟัตหุลลอฮ์ กุเลน กลุ่มเคิร์ด PKK/YPG แม้แต่กลุ่มนีโอนาซีล้วนเป็น ‘แวมไพร์กระหายเลือด’”

ที่มา : ANADOLU

 

ประธานาธิบตุรกีปฏิเสธการเหมารวมอิสลามกับการก่อการร้าย

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ