skip to Main Content

ยูเออีเผยต้องการคืนดีกับตุรกีแต่ต้องเลิกหนุนอิควานฯ ก่อน

อันวาร ก็อรกอช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) กล่าวว่า ยูเออีมีความปรารถนาที่จะปรับระดับและสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับตุรกีใหม่อีกครั้ง

ก็อรกอชกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสกายนิวส์อารเบียเมื่อวันอาทิตย์ว่า “สิ่งที่เราอยากจะบอกตุรกีก็คือ เราต้องการปรับความสัมพันธ์ของเราให้เป็นปกติภายใต้กรอบของการเคารพซึ่งอธิปไตยของแต่ละฝ่าย”

เขาเรียกร้องให้ตุรกียุติ “การสนับสนุนกลุ่มภารดรภาพมุสลิม (อิควานุลมุสลิมีน) และฟื้นฟูความสัมพันธ์กับโลกอาหรับอีกครั้ง” และว่า นอกจากประเด็นกลุ่มอิควานฯ แล้ว ก็ไม่มีเรื่องใดอีกที่มาขัดขวางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างอบูดาบีกับอังการา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยูเออียังย้ำอีกว่า “เราไม่ได้อาฆาตมาดร้ายต่อตุรกีแต่อย่างใด” พร้อมทั้งยอมรับว่ายูเออีนั้นเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ของตุรกีในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ความเห็นของก็อรกอชมีขึ้นภายหลังจากเกือบตลอดปี 2563 ที่ผ่านมาความสัมพันธ์ระหว่างอบูดาบีกับอังการาตึงเครียดมาโดยตลอดจากการเผชิญหน้ากันทางภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาค

เริ่มจากในเดือนเมษายนที่มีการค้นพบว่าอบูดาบีได้สนับสนุนด้านเงินทุน 3 พันล้านดอลลาร์แก่ประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะสัด แห่งซีเรีย เพื่อให้เขาสามารถกลับมามีอำนาจและคุมพื้นที่ในอิดลิบซึ่งถูกยึดไปโดยกลุ่มต่อต้านรัฐบาลนานหลายเดือน โดยการสนับสนุนครั้งนี้เป็นไปเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของกองทัพตุรกีจากภารกิจในลิเบีย

ต่อมาในเดือนสิงหาคม ยูเออีก็ประกาศฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอล ทำให้ตุรกีออกมาประณามว่าอบูดาบีได้หันหลังให้ชาวปาเลสไตน์และช่วยเหลือเทลอาวีฟในการละเมิดชาวปาเลสไตน์ หลังจากนั้นไม่นานนักหน่วยสืบราชการลับของอังการาก็เปิดเผยข้อมูลว่ามีสายลับของยูเออีปฏิบัติการอยู่ในตุรกีอีกด้วย

นอกจากนี้ความเห็นของก็อรกอชยังมีขึ้นในช่วงไม่กี่วันหลังจากยูเออีและสภาความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (จีซีซี) ได้ร่วมลงนามในข้อตกลง “อัลอุลา” เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับกาตาร์อีกครั้ง หลังซาอุฯ ซึ่งเป็นแกนนำพร้อมด้วยพันธมิตรประกาศตัดสัมพันธ์และปิดล้อมกาตาร์มานานถึง 3 ปีครึ่ง

ที่มา : MEMO

ยูเออีเผยต้องการคืนดีกับตุรกีแต่ต้องเลิกหนุนอิควานฯ ก่อน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ