skip to Main Content

อังกฤษ-อียิปต์ทำข้อตกลงการค้ามูลค่า 6.5 พันล้านปอนด์ ท่ามกลางปัญหาด้านสิทธิ์ในอียิปต์

ทูตสหราชอาณาจักรประจำอียิปต์ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สหราชอาณาจักรและอียิปต์ได้ทำข้อตกลงทางการค้ามูลค่า 6.5 พันล้านปอนด์ระหว่างการเดินทางเยือนอังกฤษของอับดุลฟัตตาห์ อัซซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์

ส่วนหนึ่งจากข้อตกลงดังกล่าวคือการลงทุนโดยร้านค้าปลีกมะตาลันรวมมูลค่า 25 ล้านปอนด์ และอีก 5 ล้านปอดน์โดยบริษัทยาจีเอสเค

ซีซีเดินทางถึงอังกฤษเพื่อพูดในที่ประชุมการลุงทุนบริติช-แอฟริกัน เขาพบกับบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเมื่อวันอังคาร และเจ้าชายวิลเลียม ณ พระราชวังบักกิงแฮม

แถลงการณ์นี้เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงการพัฒนาด้านความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพันธมิตรนี้ แม้จะมีข้อห่วงกังวลจากนานาชาติถึงปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เพิ่มขึ้นในอียิปต์ก็ตาม

สัปดาห์ที่ผ่านมา มุสเฏาะฟา กอซิม กลายเป็นพลเรือนสหรัฐคนแรกที่เสียชีวิตในเรือนจำอียิปต์หลังถูกปฏิเสธเข้ารับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสม ทำให้เกิดเสียงประณามรัฐบาลไคโรว่าใช้การละเลยทางการแพทย์โดยเจตนา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการลงโทษผู้ต้องขัง

จอห์นสัน พร้อมด้วยโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ, อังกีลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กำลังถูกกดดันอย่างหนักจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ต้องการให้พวกเขาออกมาพูดถึงการละเมิดสิทธิ์ของผู้นำอียิปต์ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการพิจารณาโทษประหารชีวิตในเด็กและเยาชน, การทรมานอย่างเป็นระบบ และการวิสามัญฆาตกรรม

นักสิทธิ์ชี้ว่าการที่ผู้นำประเทศเหล่านี้ล้มเหลวในการจัดการกับซีซีในปัญหาการละเมิดสิทธิ์ เปรียบเสมือนการให้อิสระต่ออียิปต์ในการละเมิดสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง

ชาวอียิปต์ที่อาศัยในอังกฤษได้รวมตัวกันนอกสำนักงานใหญ่ของที่ประชุมการลงทุนบริติช-แอฟริกัน เพื่อประท้วงต่อต้านการเข้าร่วมประชุมของผู้นำเผด็จการอียิปต์

พวกเขายกประเด็นปัญหานักโทษทางการเมืองเพื่อเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรละทิ้งการปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลทหาร และฟื้นฟูสิทธิทางการเมืองของฝ่ายตรงข้ามในอียิปต์ แทนที่การจับกุม สังหาร ลักพาตัว บังคับสูญหาย และการเนรเทศ

ผู้ประท้วงยังชี้ว่าซีซีแสดงให้เห็นถึงผลประโยชน์ของรัฐบาลทุจริตเท่านั้น พวกเขายังประณามรัฐบาลอังกฤษที่มีแผนจะยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับอียิปต์หลังการแยกตัวจากสหภาพยุโรป (เบรกซิต) อีกด้วย

ก่อนหน้าการเดินทางเยือนอังกฤษของซีซี มีองค์กรด้านกฎหมายนานาชาติในอังกฤษที่ชื่อเกียร์นิกา37 ได้เรียกร้องให้หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของลอนดอนออกหมายจับประธานาธิบดีอียิปต์จากบทบาทของเขาในการเสียชีวิตของมุฮัมมัด มุรซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ที่ล้มลงในศาลเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล

เกียร์นิกา37 กล่าวว่า อังกฤษต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการทรมาน โดยไม่สนใจว่าความผิดเหล่านี้จะเกิดขึ้นที่ใดในโลก

ที่มา : MEMO

อังกฤษ-อียิปต์ทำข้อตกลงการค้ามูลค่า 6.5 พันล้านปอนด์ ท่ามกลางปัญหาด้านสิทธิ์ในอียิปต์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ