skip to Main Content

ยูเอ็นยังไม่คลอดรายชื่อบริษัทที่เอี่ยวสร้างนิคมยิวในเวสต์แบงก์

รอยเตอร์สรายงานเมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคม 62 ว่า เป็นอีกครั้งที่องค์การสหประชาชาติล่าช้าในการเผยแพร่ฐานข้อมูลบริษัทต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับการตั้งถิ่นฐานและก่อสร้างนิคมชาวยิวบนดินแดนยึดครองเขตเวสต์แบงก์ ปาเลสไตน์ สร้างความไม่พอใจให้เหล่านักเคลื่อนไหวที่รณรงค์เรื่องนี้มา 3 ปี

ประเด็นนี้มีความอ่อนไหวอย่างมากเนื่องจากบริษัทต่างๆ ที่ปรากฏชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของสหประชาชาติอาจตกเป็นเป้าโจมตีด้วยการคว่ำบาตรและถอนการลงทุน โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลอิสราเอลให้ยุติโครงการตั้งถิ่นฐานในเวสต์แบงก์อันเป็นการกระทำที่สหประชาชาติและหลายประเทศทั่วโลกถือว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย บริษัทเหล่านี้ผลิตสินค้าหลายชนิด รวมถึงผัก ผลไม้และไวน์

อิสราเอลโจมตีฐานข้อมูลชุดนี้หลังคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) รับรองเมื่อเดือนมีนาคม 2559 ในฐานะ “บัญชีดำ”

มิเชล บาเชเล็ต ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวในวันเดียวกันว่า แม้จะมีความคืบหน้าเพิ่มเติมนับตั้งแต่เริ่มการศึกษาเพื่อทำฐานข้อมูลชุดนี้ แต่ยังคงต้องทำงานต่อไปเนื่องจากวิธีการวิจัยและข้อมูลที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ตลอดจนเรื่องกฎหมายและอำนาจในการดำเนินการ

เธอกล่าวในจดหมายที่ส่งถึงคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่า สำนักงานของเธอตั้งเป้าจะออกรายงานฉบับสมบูรณ์ในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ด้านนักเคลื่อนไหวออกมาแสดงความไม่พอใจ ชี้ว่าซัยด์ รออัด อัลหุสัยน์ ผู้รับตำแหน่งนี้ก่อนเธอก็ทำให้การเผยแพร่ฐานข้อมูลล่าช้าไปแล้วครั้งนึงในปี 2560 ก่อนเขาจะลาออกในเดือนสิงหาคมปีถัดมา

บรูโน สตักโน อูการ์เต จากฮิวแมนไรต์วอชกล่าวในแถลงการณ์ว่า “การขยายตัวของนิคมชาวยิวอย่างหน้าไม่อายโดยรัฐบาลอิสราเอล ยิ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมฐานข้อมูลบริษัทเหล่านี้จำเป็นต้องถูกเผยแพร่ ความล่าช้าในแต่ละครั้งประหนึ่งการเข้าไปมีส่วนร่วมในการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นระบบผ่านการตั้งถิ่นฐานชาวยิวที่ผิดกฎหมาย”

กลุ่มสิทธิปาเลสไตน์หลายกลุ่มและเหล่าสหภาพการค้าส่งจดหมายเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ กระตุ้นให้บาเชเล็ตเผยแพร่ฐานข้อมูลบัญชีดำ ชี้ว่ายิ่งช้าเท่าไหร่สำนักงานของเธอก็ยิ่งเสียหายมากเท่านั้น

รัฐสภาชาวยิวโลก (WJC) กล่าวว่าโรเบิรต์ ซิงเกอร์ หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของสภาได้พบกับบาเชเล็ตเมื่อเดือนที่แล้วและกระตุ้นให้เธอยกเลิกรายงานเกี่ยวกับฐานข้อมูลนี้ และพวกเขายินดีที่การเผยแพร่ถูกทำให้ล่าออกไป พร้อมระบุในแถลงการณ์ว่า รายงานนี้ควรถูกยกเลิกไปตลอดกาลเพราะมันจะส่งผลกระทบด้านการเงินแก่แรงงานนับหมื่นคน ทั้งชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่ทำงานอยู่ในบริษัทที่ติดบัญชีดำ

ที่มา : MEMO

 

ยูเอ็นยังไม่คลอดรายชื่อบริษัทที่เอี่ยวสร้างนิคมยิวในเวสต์แบงก์

Back To Top
×Close search
Search