skip to Main Content

เลขาฯ UN ห่วงสถานการณ์ล่าสุดในฆูเฏาะฮฺตะวันออก

องค์การสหประชาชาติ (UN) กล่าวเมื่อวันอังคารว่า มีความวิตกกังกวลอย่างมากต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในฆูเฏาะฮฺตะวันออกหลังมีรายงานหลายฉบับระบุถึงตัวเลขพลเรือนที่ถูกสังหารจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัฐบาลซีเรีย

สตีเฟน ดูจาร์ริก โฆษกประจำตัวนายอันโตนิโอ กูเตอเรส เลขาธิการยูเอ็น กล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า “เลขาธิการองค์การสหประชาชาติมีความห่วงกังวลอย่างมากต่อสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้นในเขตฆูเฏาะฮฺตะวันออก ชานกรุงดามัสกัส และผลกระทบร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับพลเรือน

แถลงการณ์ระบุอีกว่า มีรายงานหลายฉบับยืนยันว่ามีคนเสียชีวิตกว่า 100 รายนับตั้งแต่วันจันทร์ (20 ก.พ.) ในจำนวนนั้นเป็นเด็กอย่างน้อย 13 ราย โรงพยาบาลหรือศูนย์การแพทย์ 5 แห่งตกเป็นเป้าโจมตีทางอากาศ

แถลงการณ์ชี้อีกว่า ขณะนี้มีผู้คนเกือบ 400,000 คนติดค้างอยู่ในฆูเฏาะฮฺตะวันออก ได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางอากาศ การถล่มด้วยปืนใหญ่และการทิ้งระเบิด

นอกจากนี้ ผลของการปิดล้อมนาน 5 ปี ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ต้องเผชิญกับแวดล้อมที่เลวร้าย ยากลำบาก อันรวมถึงการขาดสารอาหารและภาวะทุพโภชนาการ

สหประชาชาติยังระบุในแถลงการณ์อีกว่า ฆูเฏาะฮฺตะวันออกเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงลดระดับความรุนแรงที่บรรลุในเดือนพฤษภาคม ที่กรุงอัสตานา ประเทศคาซักสถาน ซึ่งเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างตุรกี อิหร่านและรัสเซีย ด้านเลขาธิการยูเอ็นแจ้งเตือนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงนี้ โดยเฉพาะผู้ค้ำประกันข้อตกลงทั้ง 3 ประเทศต่อภาระผูกพันของพวกเขาในเรื่องนี้

สหประชาชาติได้เรียกร้องหลายครั้งให้มีการยุติการสู้รบเพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ ตามหลักการพื้นฐานของกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ รวมถึงการขนย้ายผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บโดยปราศจากเงื่อนไข ตลอดจนการปกป้องพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน

แม้ฆูเฏาะฮฺตะวันออกจะอยู่ในพื้นที่ลดระดับความรุนแรง ซึ่งการรุกรานในพื้นที่เหล่านี้ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงอย่างชัดแจ้ง ทว่ารัฐบาลของนายบัชชาร อัลอะสัด ยังคงพุ่งเป้าโจมตีพลเรือนในเมืองนี้ ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคมปีที่แล้ว มีพลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 539 ราย บาดเจ็บกว่า 2,000 คน

รายงานของยูเอ็นระบุว่าสงครามซีเรียที่กินเวลานาน 7 ปีมีผู้เสียชีวิตแล้วหลายแสนราย  ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทางการซีเรียเสียชีวิตเกือบ 10,000 นาย

ที่มา : Anadolu

เลขาฯ UN ห่วงสถานการณ์ล่าสุดในฆูเฏาะฮฺตะวันออก – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ