skip to Main Content

ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นเผย การยึดครองที่ยาวนานที่สุดในโลกสมัยใหม่คือการที่อิสราเอลยึดครองปาเลสไตน์

นักสืบสวนด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติกล่าวเมื่อวันพุธ (23 ต.ค. 62) ว่า การยึดครองของอิสราเอลเหนือดินแดนปาเลสไตน์คือ “การยึดครองที่ยาวนานที่สุดในโลก”

ไมเคิล ลิงค์ ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชนในดินแดนปาเลสไตน์ บอกกับที่ประชุมสมัชชาใหญ่ว่า “อิสราเอลยึดครองดินแดนปาเลสไตน์มานานกว่า 52 ปี เป็นการยึดครองที่ยาวนานที่สุดในโลกสมัยใหม่”

เขากล่าวอีกว่าประชาคมระหว่างประเทศลังเลใจมาโดยตลอดที่จะดำเนินการใดๆ ต่ออิสราเอลเพื่อต่อต้านการยึดครองแบบถาวรและการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรงของอิสราเอล

“สถานะที่เป็นอยู่ของการยึดครองและผนวกดินแดนโดยอิสราเอลนั้นยั่งยืนแบบไร้ที่สิ้นสุด โดยปราศจากการแทรกแซงอย่างเด็ดขาดจากนานาชาติเพราะความไม่สมดุลทางอำนาจในโลกที่ไม่ลดลงเลย” ลิงค์กล่าว

ในประเด็นกาซ่า ลิงค์กล่าวว่า การปิดล้อมทั้งทางบก ทะเลและอากาศที่ยังดำเนินอยู่ ได้จำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวปาเลสไตน์อย่างรุนแรงที่รวมถึงสิทธิทางการแพทย์ การศึกษาและการดำรงชีวิต และถือเป็นมาตรการลงโทษแบบเหมารวม

เมื่อพูดถึงการประท้วงที่ยังดำเนินอยู่โดยชาวกาซ่าบริเวณชายแดนกาซ่า-อิสราเอล และการใช้กระสุนจริงต่อผู้ประท้วงโดยกองทัพอิสราเอล ลิงค์กล่าวว่าเทลอาวีฟไม่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำของพวกเขาเลยแม้จะมีการเรียกร้องจากองค์กรภาคประชาสังคมและประชาคมระหว่างประเทศ

“ ’การชุมนุมใหญ่เพื่อการกลับบ้าน’ ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 207 ราย บาดเจ็บอีก 33,828 คน” เขากล่าว

ในประเด็นเวสต์แบงก์ ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ได้เพิ่มความกังวลต่อการผนวกบางส่วนหรือทั้งหมดของเวสต์แบงก์โดยรัฐบาลอิสราเอล และว่าเหตุการณ์ละเมิดโดยฝีมือผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเมืองต่างๆ ของเวสต์แบงก์นั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในเฮ็บร็อน, นาบลัสและรามัลลอฮ์ ขณะที่กองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลก็ใช้ความรุนแรงมากขึ้นในการบุกเข้าไปในหลายพื้นที่ของเวสต์แบงก์ และยังมีการจับกุมและควบคุมตัวโดยพลการเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ส่วนในเยรูซาเล็มตะวันออก ลิงค์กล่าวว่าสิ่งปลูกสร้างของชาวปาเลสไตน์กว่า 100 ยูนิตถูกรื้อทำลายนับตั้งแต่เดือนเมษายนปีนี้ เขาอธิบายว่าการทำลายที่อยู่ของชาวปาเลสไตน์แล้วแทนที่ด้วยการก่อสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวถือเป็นความตั้งใจในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรในพื้นที่โดยการลดจำนวนผู้อยู่อาศัยชาวปาเลสไตน์และสร้างความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นแก่ชาวยิวที่เป็นคนส่วนใหญ่ในพื้นที่อยู่แล้ว

เขากล่าวว่า การยึดครองของอิสราเอลคืออุทาหรณ์ที่ขมขื่นของการขาดความรับผิดชอบของนานาชาติในการเผชิญหน้ากับการละเมิดอย่างเป็นระบบต่อสิทธิชาวปาเลสไตน์ภายใต้สิทธิมนุษยชนและกฎหมายด้านมนุษยธรรม

เขาปิดท้ายว่า “ความรับผิดชอบ คือกุญแจสำคัญในการเปิดกรงไทเทเนียมซึ่งหมายถึงการยึดครองแบบถาวรของอิสราเอล และหลักการร้องขอคือหนทางที่ดีที่สุดเพื่อการตั้งถิ่นฐานอย่างยุติธรรมและคงทน

ที่มา : ANADOLU

การยึดครองที่ยาวนานที่สุดในโลกสมัยใหม่คือการที่อิสราเอลยึดครองปาเลสไตน์

Back To Top
×Close search
Search