skip to Main Content

ผู้นำกาตาร์เรียกร้องเหล่าผู้นำโลกมีส่วนร่วมกับรัฐบาลฏอลิบาน

ชัยค์ตะมีม บิน ฮะมัด อาล ษานี เจ้านครกาตาร์ได้เรียกร้องเหล่าผู้นำโลกให้ยังคงมีส่วนร่วมกับฏอลิบานในอัฟกานิสถาน ในขณะที่เขาเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของประเทศที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ

ระหว่างสุนทรพจน์ในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) ในมหานครนิวยอร์กเมื่อวันอังคาร (21 .. 64) ผู้ปกครองกาตาร์ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากประชาคมระหว่างประเทศต่อชาวอัฟกันในช่วงวิกฤตนี้ และการแยกแยะระหว่างความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกับความแตกต่างทางการเมือง

การดำเนินการเจรจากับฏอลิบานอย่างต่อเนื่องก็เป็นเรื่องสำคัญ” เขาเพิ่มเติม “การบอยคอตฏอลิบานมีแต่จะนำไปสู่การแบ่งขั้วและการตอบโต้ ขณะที่การเจรจานั้นอาจมีผลที่เป็นบวก

กาตาร์ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับฏอลิบานจนสามารถบรรลุข้อตกลงในปี 2020 ด้วยการถอนทหารนาโตที่นำโดยสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถาน นอกจากนี้ยังจัดการเจรจาสันติภาพภายในอัฟกานิสถานอย่างต่อเนื่อง ได้กลายเป็นตัวกลางสำคัญในอัฟกานิสถาน

นับตั้งแต่สหรัฐฯ ถอนกำลังทั้งหมดเมื่อเดือนที่แล้ว กาตาร์ได้ช่วยอพยพทั้งชาวต่างชาติและชาวอัฟกัน, มีส่วนร่วมกับรัฐบาลฏอลิบานและสนับสนุนการดำเนินงานที่สนามบินคาบูล ซึ่งสายการบินกาตาร์แอร์เวส์ได้บินเข้ากรุงคาบูลหลายเที่ยวบินเพื่อช่วยเหลือและพาผู้ถือหนังสือเดินทางออกนอกประเทศ

เจ้านครกาตาร์กล่าวว่าภายหลังการเข้าควบคุมประเทศโดยฏอลิบาน กาตาร์ไม่ได้ละเว้นความพยายามในการอพยพผู้คนหลายพันชีวิตออกจากอัฟกานิสถานในฐานะหน้าที่ด้านมนุษยธรรม และย้ำว่าความพยายามนี้ยังดำเนินต่อไปในการประสานงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อทำทุกอย่างที่สามารถเพื่อรักษาผลกำไรที่จับต้องได้ที่เกิดขึ้นในโดฮา

เรายินดีอย่างยิ่งที่โดฮากลายเป็นเมืองหลวงของการดำเนินการพหุภาคีระหว่างประเทศในภูมิภาคของเรา” เขากล่าวพร้อมเพิ่มเติมว่ากาตาร์กำลังรอคอยที่จะเปิดสภาแห่งองค์การสหประชาชาติในโดฮาในอนาคตอันใกล้นี้

เจมส์ เบส์ ผู้สื่อข่าวด้านการเมืองของอัลญะซีเราะฮ์กล่าวว่า กาตาร์ซึ่งเป็นที่ตั้งของทั้งฐานทัพอากาศสหรัฐฯ และสำนักงานการเมืองฏอลิบานได้มีบทบาทที่สำคัญในอัฟกานิสถาน

เป็นเรื่องน่าสนใจที่ได้ยินผู้นำกาตาร์พูดถึงทางข้างหน้า เขากล่าวว่าการเจรจานั้นอาจจะเป็นประโยชน์ในการบรรลุข้อตกลงทางการเมืองที่ยั่งยืน” เบส์รายงานจากที่ประชุม UNGA และเพิ่มเติมว่าเป็นที่น่าสังเกตุว่าผู้นำกาตาร์ไม่ได้กล่าวถึงประเด็นผู้หญิงและเด็กสาวในอัฟกานิสถาน แต่ขณะเดียวกันกาตาร์ก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนกิจกรรมของกลุ่มผู้หญิงและเด็กสาวอัฟกันที่จัดขึ้นในนิวยอร์กวันเดียวกันนี้

MIDDLEEASTEYE ระบุว่าปัจจุบันยังไม่มีชาติไหนยอมรับรัฐบาลฏอลิบานซึ่งคณะรัฐมนตรีเต็มไปด้วยสมาชิกอาวุโสของกลุ่มที่เคยถูกคุมขังในอ่าวกวนตานาโมหรืออยู่ในรายชื่อที่สหประชาชาติคว่ำบาตร

ขณะที่ไม่นานมานี้ฏอลิบานได้เพิ่มชนกลุ่มน้อยและเทคโนแครตบางส่วนเข้าเป็นส่วนหนึ่งในรัฐบาลที่ส่วนมากเป็นชาวปัชตุน ทว่าพวกเขายังไม่แต่งตั้งรัฐมนตรีที่เป็นผู้หญิงแม้เพียงคนเดียว เช่นเดียวกับโรงเรียนมัธยมหญิงล้วนก็ยังคงปิดทำการเรียนการสอน

ผู้นำกาตาร์เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเรียนรู้บทเรียนจากการแทรกแซงอัฟกานิสถานและวางระบบการเมืองจากภายนอก “ไม่ว่าจะมีความตั้งใจ พยายามและทุ่มเทเงินขนาดไหน ประสบการณ์เหล่านี้สุดท้ายก็ล่มสลายหลังผ่านไป 20 ปี”

ที่มา :

https://bit.ly/3krTMcM

https://bit.ly/39rhkrT

ผู้นำกาตาร์เรียกร้องเหล่าผู้นำโลกมีส่วนร่วมกับรัฐบาลฏอลิบาน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ