skip to Main Content

สหรัฐ-อิหร่านต่างกล่าวโทษกันอยู่เบื้องหลังความเสียหายหนักจากน้ำท่วมในอิหร่าน

ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวตำหนิทางการอิหร่านต่อการบริหารที่ไม่ดีพอจึงทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงจากน้ำท้วมใหญ่

ปอมเปโอกล่าวในแถลงการณ์ที่ออกในวันอังคาร (2 เม.ย. 62) ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นการตอบโต้นายมุฮัมมัด เญาวาด ซอริฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ผู้ที่แสดงความเห็นทางเว็บไซต์ทวิตเตอร์กล่าวโทษ “การก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ” ที่สหรัฐฯ กระทำต่ออิหร่านผ่านมาตรการแซงชั่น นำไปสู่การขาดแคลนเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยอย่างเรื้อรัง

ปอมเปโอกล่าวว่า “น้ำท่วมนี้เป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นระดับความผิดพลาดในการบริหารจัดการของรัฐบาลอิหร่านทั้งด้านการวางผังเมืองและการเตรียมการรับมือเหตุฉุกเฉิน รัฐบาลกล่าวโทษคนอื่นทั้งที่ความจริงแล้วภัยพิบัตินี้เกิดจากการบริหารที่ผิดพลาดของพวกเขาเอง”

เขากล่าวอีกว่า “สหรัฐฯ พร้อมจะให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนสหพันธ์สภากาชาดและสภาเดือนเสี้ยวแดงระหว่างประเทศ ซึ่งจะส่งเงินช่วยเหลือโดยตรงไปยังสภาเดือนเสี้ยวแดงอิหร่านเพื่อบรรเทาวิกฤตินี้”

พื้นที่กว้างใหญ่ของอิหร่านถูกน้ำท่วมตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมเป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตแล้วราว 50 ราย และยังส่งผลกระทบต่อระบบคมนาคมและการสื่อสารหลักของประเทศ สภาเดือนเสี้ยวแดงอิหร่านกล่าวเมื่อวันอังคารว่าได้เตรียมที่จะรองรับผู้พลัดถิ่นชั่วคราว 100,000 คนท่ามกลางฝนตกหนักในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดคูซีสถาน

ภัยพิบัตครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่อิหร่านกำลังพยายามฟื้นฟูประเทศจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ตามการตัดสินใจของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่หวังจะควบคุมอิทธิพลของเตหะรานในตะวันออกกลาง

สถานการณ์ในปัจจุบันค่อนข้างสวนทางกับเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 2003 ที่นานาชาติพร้อมใจกันช่วยเหลืออิหร่าน แต่ในครั้งนี้กลับมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพราะต่างฝ่ายต่างกลัวจะถูกสหรัฐฯ ลงโทษจากการช่วยเหลืออิหร่าน

ในแถลงการณ์ของปอมเปโอยังระบุถึงอีกหนึ่งปัญหาของภัยพิบัติครั้งนี้คือการที่รัฐบาลจ้องเล่นงานนักสิ่งแวดล้อมที่พยายามทำงานช่วยเหลือรัฐบาลในการรับมือกับปัญหาต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อม โดยตั้งแต่ต้นปีนี้มีนักสิ่งแวดล้อมถูกนำตัวขึ้นศาลแล้ว 8 รายในข้อหาสอดแนมบริเวณฐานทัพทหาร

ที่มา : ALARABIYA

 

สหรัฐ-อิหร่านต่างกล่าวโทษกันอยู่เบื้องหลังความเสียหายหนักจากน้ำท่วมในอิหร่าน

Back To Top
×Close search
Search