skip to Main Content

หน่วยการกุศลสหรัฐบริจาคช่วยเหลือ UNRWA หลังวอชิงตันตัดงบนานกว่า 1 ปี

มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงานเมื่อวันพุธ (25 ก.ย. 62) ว่า  1 ปีหลังรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตัดสินใจยุติการให้งบประมาณสนับสนุนสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ล่าสุดมีหน่วยงานการกุศลอเมริกันได้บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือสำนักงานของ UNRWA ในฉนวนกาซ่าเมื่อวันอังคาร (24) เป็นจำนวนเงิน 300,000 ดอลลาร์

“เมอร์ซี ยูเอสเอ เพื่อการบรรเทาทุกข์และการพัฒนา ได้บริจาคเงินแก่ UNRWA เพื่อเป็นประโยชน์แก่นักเรียนผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ประมาณ 500 คน ที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการทางสายตา (RCVI) ในกาซ่า” แถลงการณ์ระบุ

“ศูนย์แห่งนี้ให้การฟื้นฟูผู้ป่วย การศึกษา การคัดกรองสายตาและโปรแกรมบูรณาการทางวิชาการแก่เด็กที่มีอายุระหว่าง 4-12 ปีที่มีความบกพร่องหรือพิการทางสายตาในระดับต่างๆ” แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติม

แถลงการณ์ยังกล่าวอีกว่า “RCVI เป็นศูนย์ที่ทำงานในลักษณะนี้เพียงแห่งเดียวในฉนวนกาซ่า ก่อตั้งและดำเนินงานโดย UNRWA นาน 55 ปีแล้ว”

แม้ว่าจะขาดงบประมาณสนับสนุนอย่างแต่เนื่อง แต่ UNRWA ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเด็กปาเลสไตน์ทั้งชายหญิงที่มีจำนวนกว่า 532,000 คนเพื่อให้พวกเขาได้เข้าถึงการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบผ่านโปรแกรมการศึกษาแบบรวมที่ออกแบบโดย UNRWA และใช้ในโรงเรียน 709 แห่ง

แถลงการณ์ระบุอีกว่า “เมอร์ซี ยูเอสเอ จะสนับสนุนด้านเงินทุนที่สำคัญแก่ครูที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน, นักตรวจวัดสายตา และแว่นตาจำนวนมากสำหรับเด็กในโครงการ” เพิ่มเติมว่า “งบประมาณจากองค์กรของเราซึ่งมีฐานในสหรัฐจะช่วยดูแลอย่างครอบคลุมกับกิจกรรมสันทนาการที่ออกแบบมาเพื่อทำให้เด็กพิเศษเหล่านี้รู้สึกเป็นปกติแม้ว่าจะต้องเผชิญความยากลำบากบางประการก็ตาม”

อิสราเอลเข้ายึดครองปาเลสไตน์ในพ.ศ.2941 ทำให้ชาวปาเลสไตน์หลายแสนคนถูกบังคับให้กลายเป็นผู้ลี้ภัย หลังจากนั้น 1 ปี UNRWA ก็ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลผู้ลี้ภัยเหล่านั้น  ตลอด 70 ปีที่ทำงานจำนวนผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ก็ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีผู้อยู่ภายใต้การดูแลกว่า 5 ล้านคนแล้ว

วอชิงตันในฐานะผู้บริจาครายใหญ่สุดของ UNRWA ได้ประกาศเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 61 ว่าจะไม่สนับสนุน UNRWA อีกต่อไปแล้ว ให้เหตุผลว่าการดำเนินงานของหน่วยงานนี้เต็มไปด้วยความบกพร่องและไร้สิ้นความหวัง

ก่อนหน้านั้นไม่นานอิสราเอลยืนยันว่า UNRWA เป็นหน่วยงานที่เป็นภัยต่ออำนาจการปกครองของอิสราเอลและชาวยิวส่วนมากบนดินแดนปาเลสไตน์ เนื่องจากหน่วยงานของสหประชาชาตินี้ทำให้ชาวปาเลสไตน์และลูกหลานของผู้ลี้ภัยในวันนั้นคงมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยสงครามจนถึงปัจจุบัน และนั่นหมายถึงการมีสิทธิ์ตามกฎหมายในการเดินทางกลับบ้านของพวกเขาในปาเลสไตน์อีกครั้ง

 

 

 

หน่วยการกุศลสหรัฐบริจาคช่วยเหลือ UNRWA หลังวอชิงตันตัดงบนานกว่า 1 ปี

Back To Top
×Close search
Search