skip to Main Content

คุก 16 ปี ชาวมะกันพยายามคาร์บอมบ์เมื่อ 7 ปีก่อน

เมื่อวันจันทร์  (6 พ.ค. 62) ผู้พิพากษาสหรัฐฯ ตัดสินจำคุก 16 ปี แก่ชายคนหนึ่งที่ถูกจับขณะพยายามคาร์บอมบ์ในเมืองชิคาโก สหรัฐฯ

อาเดล ดาวูด ถูกจับกุมในปี 2012 เมื่ออายุ 18 ปี ขณะพยายามเข้าร่วมการก่อเหตุรุนแรงด้วยการคาร์บอมบ์ร้านเหล้าในย่านใจกลางเมืองมิดเวสต์

ดาวูดคิดไปเองว่าเขามีอุปกรณ์ระเบิดอยู่กับตัว แต่สายลับนอกเครื่องแบบที่สืบคดีนี้ได้ให้ระเบิดปลอมแก่เขา ก่อนจะจับกุมเขาเมื่อเขาพยายามจะจุดระเบิด

ดาวูดเป็นพลเมืองสหรัฐฯ อาศัยอยู่บริเวณไหล่เขาแถบชานเมืองชิคาโก เข้าสู่กระบวนการรับสารภาพว่ากระทำความผิดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เขากลับยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

อัยการได้สั่งฟ้องและเสนอโทษจำคุกนาน 40 ปีแก่ชายวัย 25 ปีรายนี้ แต่ผู้พิพากษากลางของสหรัฐฯ ตัดสินจำคุกเขาเพียง 16 ปี และเขาจะอยู่ในเงื่อนไขการคุมประพฤติอีก 45 ปีหลังได้รับการปล่อยตัวแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากเขารับโทษมาแล้ว 7 ปี จึงเหลือโทษอีกเพียง 9 ปีในเรือนจำ

ตามคำให้การแบบเป็นลายลักษณ์อักษร เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) 2 นายได้พบเจอสิ่งที่เขาโพสต์ในโลกออนไลน์ จากนั้นทั้ง 2 จึงติดต่อและพูดคุยทางข้อความกับเขา

ระหว่างการสนทนา ดาวูดได้เล่าถึงความสนใจของเขาในการเข้าร่วมก่อเหตุญิฮาดด้วยความรุนแรงทั้งในและนอกสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังอ้างอิงถึงความพยายามของเขาในการเกณฑ์ผู้คนเข้าเป็นแนวร่วม และอ้างว่าเขาได้หารือแผนการก่อเหตุโจมตีครั้งหนึ่งร่วมกับพี่น้องร่วมอุดมการณ์ที่เชื่อใจได้

ดาวูดได้ค้นหาวิธีการก่อเหตุโจมตีแบบก่อการร้ายและในที่สุดเขาก็ได้รับระเบิดปลอมในรถจี๊ปคันหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ FBI จัดหาให้ จากนั้นเขาก็พยายามจุดระเบิดที่หน้าร้านเหล้าแห่งหนึ่ง

ทนายความของดาวูดได้พยายามตั้งคำถามถึงสุขภาพจิตของเขามากกว่าข้อกล่าวหาที่ว่าเขา “หลงผิดอย่างชัดเจน” และยังอ้างว่ารัฐบาล, ผู้พิพากษาและเหล่าอัยการเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสมรู้ร่วมคิดครั้งนี้ และยังเป็นสมาชิกอัลลูมินาติอีกด้วย

ในอีกคดีหนึ่ง ดาวูดให้การรับสารภาพว่ากระทำผิดในความพยายามเรียกร้องให้ฆาตกรรมเจ้าหน้าที่สายลับ FBI นายหนึ่ง และการทำร้ายร่างกายผู้ต้องขังรายหนึ่งในเรือนจำ

ที่มา : ALARABIYA

 

คุก 16 ปี ชาวมะกันพยายามคาร์บอมบ์เมื่อ 7 ปีก่อน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ