skip to Main Content
ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล icon-google-play ico-ios new-whiteflix

เดอะวอชิงตันโพสต์ตำหนิทรัมป์ยังนิ่งเฉยต่อการตายของญะมาล คอชุกญี

เดอะวอชิงตันโพสต์กล่าวในวันจันทร์ว่า “6 เดือนผ่านไปแล้วหลังการสังหารญะมาล คอชุกญี คอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุดิอาระเบีย แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กลับยังไม่ยอมทำอะไรเลยที่จะนำตัวผู้กระทำผิดมารับผิดชอบ”

ในคอลัมน์หนึ่งของเดอะวอชิงตันโพสต์กล่าวว่า มีความเชื่ออย่างแพร่หลายว่าคอชุกญี คอลัมนิสต์ของเรา ถูกสังหารภายใต้คำสั่งของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทว่าเจ้าชายมุฮัมมัดตลอดจนสะอูด อัลเกาะห์ฏอนี ผู้ประสานงานปฏิบัติการสังหารครั้งนี้กลับยังใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและอิสระจากผลกระทบใดๆ จากคดีนี้

2 ตุลาคม 2018 คอชุกญีเดินทางเข้าไปยังสถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ก่อนจะถูกสังหารในเวลาต่อมา รัฐบาลริยาฎพยายามอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในหลายรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน จนกระทั่งยอมรับในที่สุดว่าเขาเสียชีวิตแล้ว แต่ก็ยังกล่าวโทษว่าปฏิบัติการสังหารครั้งนี้เป็นการกระทำนอกเหนือคำสั่ง

เดอะวอชิงตันโพสต์กล่าวอีกว่า “ตอนนี้ ผ่านไปครึ่งปีแล้วกับเหตุการณ์ชั่วร้ายที่ทำให้ทั้งโลกตกใจ มันนานพอที่จะกล่าวถึงว่าอะไรบ้างที่ทำไปแล้วในการตอบสนองต่อเหตุการณ์นี้ และอะไรบ้างที่ยังไม่ได้ทำ”

“มุฮัมมัด บิน ซัลมาน ยังคงนั่งเครื่องบินเจ็ตเดินทางรอบโลก ไปแปะมือยินดีกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ไปผูกมิตรไปตรีกับจีนและเหล่าผู้นำโลก อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางรอบโลกเพื่อฟื้นฟูชื่อเสียงของเขา”

อย่างไรก็ตามเดอะวอชิงตันโพสต์ได้แสดงความยินดีต่อประชาคมระหว่างประเทศที่พยายามประณามฆาตกรและเรียกร้องมีการนำตัวคนผิดมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย ราว 36 ประเทศร่วมกันโหวตผ่านสภาสิทิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเพื่อประณามการฆาตกรรมครั้งนี้และเรียกร้องให้ทางการซาอุดิอาระเบียทำงานร่วมกับทีมสืบสวนที่ตั้งโดยสหประชาชาติ

แม้แต่สภาคองเกรสก็แสดงจุดยืนในคดีสังหารคอชุกญีโดยการโหวตผ่านมติให้สหรัฐฯ ระงับการสนับสนุนพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุฯ ที่เข้าไปทำสงครามในเยเมน การสืบสวนคดีซ้ำ และการตำหนิการตอบสนองต่อฆาตกรของวอชิงตัน

ขณะที่ทรัมป์กลับเบือนหน้าหนีจากการวิพากษ์วิจารณ์มกุฎราชกุมารซาอุฯ และไม่มีมาตรการใดๆ ต่อราชอาณาจักรซาอุฯ มีแค่เพียงมาตรการคว่ำบาตรต่อชาวซาอุฯ 17 คนที่รัฐบาลริยาฎชี้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้เท่านั้น

เดอะวอชิงตันโพสต์กล่าวว่า “การตอบสนองที่ไร้สมรรถภาพของทรัมป์ เขาไม่ได้เพียงละเมิดกฎหมาย แต่เขายังทำลายความน่าเชื่อถือและคุณธรรมของผู้มีอำนาจบริหารของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย”

หนังสือพิมพ์ชื่อดังยังปิดท้ายว่า “6 เดือนนับจากนี้ต้องไม่ผ่านไปโดยที่ผู้กระทำผิดยังไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ ต่ออาชญากรรมที่น่ารังเกียจนี้ ความยุติธรรมต่อคอลัมนิสต์ผู้บริสุทธิ์ต้องไม่สำคัญน้อยไปกว่าผลประโยชน์ของสหรัฐฯ”

ที่มา : ANADOLU

 

 

เดอะวอชิงตันโพสต์ตำหนิทรัมป์ยังนิ่งเฉยต่อการตายของญะมาล คอชุกญี

Back To Top
Search