skip to Main Content

มะกันผ่าน 2 กฎหมายหนุนอิสราเอลทั้งการทหารและต่อต้านการเหยียดยิว

สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมาย 2 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในสัปดาห์นี้ เป็นกฎหมายที่ถูกพิจารณาว่าเป็นความช่วยเหลือชุดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

ความช่วยเหลือทางการทหารมูลค่า 3.3 พันล้านดอลลาร์จะถูกส่งมอบให้อิสราเอลในปีหน้า ตัวเลขนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก 550 ล้านดอลลาร์ สืบเนื่องจากการที่สภาคองเกรสผ่านร่างพระราชบัญญัติการป้องกันประเทศมูลค่า 7.16 แสนล้านดอลลาร์ และยังมีงบประมาณอีก 1 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกกันไว้สำหรับคลังอาวุธของสหรัฐฯ ในอิสราเอลซึ่งเทลอาวีฟได้ผลประโยชน์จากมันในช่วงที่ความรุนแรงทวีขึ้นกับปาเลสไตน์และเลบานอน

ในปี 2016 สหรัฐฯ ก็ตกลงที่จะมอบงบประมาณช่วยเหลือทางการทหารมูลค่า 3.8 หมื่นล้านดอลลาร์แก่อิสราเอลมากกว่า 10 ปี

Middleeastmonitor ชี้ว่ากฎหมายงบประมาณช่วยเหลือทางทหารฉบับนี้ดูเหมือนจะถูกปกปิดโดยสื่อ ในช่วงเวลาเดียวกันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ก็ตัดสินใจระงับงบประมาณช่วยเหลือแก่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ซึ่งให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วยการมอบบริการขั้นพื้นฐานแก่ผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์กว่า 5 ล้านคน

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กฎหมายที่ทางการเรียกว่า “พระราชบัญญัติการอนุญาตให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่อิสราเอล ค.ศ.2018” ได้รับการโหวตเห็นชอบจากวุฒิสภา ภายใต้กฎหมายใหม่ฉบับนี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ยังได้รับคำสั่งให้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การอวกาศของอิสราเอล  การตัดสินใจนี้ถูกพิจารณาว่าผิดปกติอย่างมาก เนื่องจากอิสราเอลเคยมีประวัติการจารกรรมข้อมูลซึ่งมี NASA เป็นเป้าหมาย

กฎหมายอีกฉบับหนึ่งที่ผ่านโดยสภาคองเกาสก็ถูกมองข้ามโดยสื่อส่วนมาก ซึ่งกฎหมายนี้เรียกร้องให้ทูตพิเศษของรัฐบาลจะได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบการต่อต้านชาวยิว (anti-Semitism) และการวิจารณ์อิสราเอลจากทั่วโลก กฎหมายฉบับนี้ถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ทูตพิเศษเพื่อตรวจสอบและต่อสู้กับการต่อต้านชาวยิว ค.ศ.2017”

ฝ่ายที่คัดค้านกฎหมายฉบับนี้ชี้ถึงลักษณะที่เป็นปัญหาของตัวกฎหมายว่าสภาคองเกรสได้นำคำนิยามของการ “ต่อต้านชาวยิว” มาใช้ทำให้การวิจารณ์อิสราเอลถูกพิจารณาว่าเป็นการเหยียดผิวในทันที น่ากลัวว่ามันจะทำให้ไม่มีใครกล้าออกมาวิพากย์วิจารณ์อิสราเอลอีกทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นภัยคุกคามอย่างชัดเจนต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็น

ที่มา : MEMO

 

มะกันผ่าน 2 กฎหมายหนุนอิสราเอลทั้งการทหารและต่อต้านการเหยียดยิว

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ