skip to Main Content

คณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในวุฒิสภาสหรัฐเห็นชอบร่างกฎหมายคว่ำบาตรตุรกีเพิ่มเติม

เมื่อวันพุธ (12 ธ.ค.) คณะกรรมาธิการชุดหนึ่งของวุฒิสภาสหรัฐลงคะแนนเสียงผ่านร่างกฎหมายเพื่อลงโทษทางเศรษฐกิจต่อตุรกีเพิ่มเติม เนื่องจากปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย และการซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย

คณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในวุฒิสภาสหรัฐโหวตผ่านร่างนี้แบบขาดลอยที่ 18-4 เสียง และเตรียมนำเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาทั้งหมดอีกครั้ง

“ร่างกฎหมายส่งเสริมความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐและการป้องกันการฟื้นชีพของไอซิส” ได้รับการสนับสนุนโดยจิม ริช ประธานคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และบ็อบ เมเนนเดซ สมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครต

“การปฏิบัติของตุรกีในปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องนอกกฎหมายอย่างแท้จริง” เมเนนเดซกล่าวทางทวิตเตอร์ เพิ่มเติมว่าร่างกฎหมายนี้เป็นการส่งสารถึงตุรกีว่า “ปฏิบัติการของพวกเขาไม่สามารถยอมรับได้ และการซื้อระบบ S-400 ก็เป็นเรื่องที่เกินจะต้านทานได้”

เซอร์ดาร์ คิลิก ทูตตุรกีประจำสหรัฐเรียกความเคลื่อนไหวนี้ว่าเป็น “เรื่องน่าอาย” และเรียกร้องให้เมเนนเดซพิจารณาประเด็นที่วอชิงตันสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ด PYD/YPG ในซีเรียดูบ้าง

คิลิก กล่าวทางทวิตเตอร์ว่า “การกระทำของคุณคืออะไรท่านวุฒิสมาชิก? สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มหนึ่งภายใต้ข้ออ้างเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ถึงขั้นเรียกกลุ่มก่อการร้ายที่ตัวเองสนับสนุนว่าเป็นพันธมิตร แล้วทำเป็นหูหนวกตาบอดกับความทุกข์ยากที่ชาวซีเรียได้รับจากน้ำมือของพวกเขา และยังพยายามกัดกันตุรกี หนึ่งในพันธมิตรนาโต้ จากสิทธิอันชอบธรรมในการต่อสู้กับการก่อการร้าย น่าอายจริงๆ”

แรนด์ พอล, เท็ด ครูซ, รอน จอห์นสันและทอม อูดอล คือสมาชิกกรรมาธิการฯ 4 คนที่โหวตค้านร่างกฎหมายนี้

ร่างกฎหมายฉบับนี้มีเป้าหมายเพื่อควบคุมเจ้าหน้าที่รัฐและชาวต่างชาติที่จัดหาอาวุธให้กองทัพตุรกีในซีเรีย และสถาบันการเงินที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินให้แก่กองทัพตุรกี ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมาย CATASA ที่ออกมาเมื่อปี 2017 เพื่อเล่นงานประเทศใดก็ตามที่ทำสัญญาซื้อขาย S-400 และเครื่องบินรบ Su ของรัสเซีย

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ร่างกฎหมายคว่ำบาตรตุรกีผ่านการโหวตเห็นชอบจากสมาชิกสภาทั้งสองพรรคใหญ่ด้วยคะแนนท่วมท้น 403-16 เสียง เพื่อเล่นงานตุรกีจากปฏิบัติการทางทหารเหนือดินแดนอธิปไตยซีเรีย

ที่มา : ANADOLU

 

กมธ.ระหว่างประเทศสภาสูงสหรัฐผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรตุรกีเพิ่มเติม

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ