skip to Main Content

สหรัฐจ่อระงับความช่วยเหลือมนุษยธรรมไปยังพื้นที่ควบคุมของกบฏฮูษีเยเมน

สหรัฐกำลังพิจารณาที่จะระงับหรือปรับลดความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนที่ส่งไปยังภาคเหนือของเยเมนในเดือนหน้า เว้นแต่กลุ่มติดอาวุธฮูษีจะยุติการแทรกแซงปฏิบัติการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในทันที

เยเมนเป็นจุดศูนย์กลางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้ แต่กลุ่มติดอาวุธฮูษีที่ได้รับการหนุนหลังจากอิหร่านจนสามารถเข้ายึดกรุงศ็อนอาอ์ เมืองหลวงของเยเมนจากรัฐบาลที่ชอบธรรม จนนำไปสู่สงครามกลางเมืองในปี 2014 กลับแทรกแซงและขัดขวางความพยายามของนานาชาติในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันอังคาร เคลลี คราฟต์ ทูตสหรัฐประจำสหราชอาณาจักรกล่าวว่า การแทรกแซงของฮูษีมาถึงจุดที่บรรดาผู้บริจาคกระอักกระอ่วนและไม่มั่นใจว่าความช่วยเหลือของพวกเขาจะถึงมือผู้เดือดร้อนหรือไม่

“การแทรกแซงของฮูษีกำลังขัดขวางการรับประกันการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพื้นที่ที่พวกเขาควบคุมอยู่” เธอกล่าว

ด้านองค์การสหประชาชาติกล่าวว่า ฮูษีกำลังพยายามที่จะบังคับใช้มาตรการภาษี 2 เปอร์เซ็นต์ต่อองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมนานาชาติต่างๆ ที่ปฏิบัติการในพื้นที่

เซอร์ มาร์ก โลว์ค็อก รองเลขาธิการด้านมนุษยธรรมและผู้ประสานงานบรรเทาทุกข์ในกรณีฉุกเฉิน กล่าวว่าฮูษีได้ประกาศใช้กฎระเบียบมากกว่า 200 ข้อเกี่ยวกับการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม คอยขัดขวางบรรดาเจ้าหน้าที่และความช่วยเหลือต่างๆ จากการเข้าถึงพื้นที่เป้าหมาย และล้มเหลวในการอนุมัติร้อยละ 40 ของโครงการช่วยเหลือต่างๆ ในพื้นที่ควบคุมในปี 2019

“สิ่งสำคัญคือต้องมีความชัดเจนว่าเรามีปัญหารุนแรงมากขึ้นในพื้นที่ควบคุมของกลุ่มฮูษี สถานการณ์ในตอนนี้ไม่สามารถยอมรับได้ การหยุดปฏิบัติการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคน” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของสหประชาชาติกล่าวในเดือนนี้ว่า “นักมนุษยธรรมไม่สามารถจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือในปริมาณปัจจุบันที่เราดำเนินการอยู่”

ปีที่แล้วองค์การอาหารโลก (WFP) ได้ระงับความช่วยเหลือด้านอาหารบางส่วนในกรุงศ็อนอาอ์ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าฮูษีได้เปลี่ยนจุดหมายของการส่งมอบความช่วยเหลือไปยังกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่เป้าหมายที่ถูกตั้งไว้โดย (WFP) นอกจากนี้ฮูษียังปฏิเสธที่จะให้ WFP ใช้ระบบข้อมูลไบโอเมตริกซ์เพื่อบันทึกข้อมูลผู้ได้รับความช่วยเหลือ

 

สหรัฐจ่อระงับความช่วยเหลือมนุษยธรรมไปยังพื้นที่ควบคุมของกบฏฮูษีเยเมน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ