skip to Main Content

ชาวซาอุฯ เลิกบุหรี่มากขึ้นหลังปรับภาษีปีที่แล้วดันราคาพุ่งเท่าตัว

สื่อซาอุฯ รายงานเมื่อวันพุธ (9 พ.ค. 61) ว่าชาวซาอุดิอาระเบียจำนวนมากกล่าวว่าการที่ราคาบุหรี่ในประเทศปรับตัวสูงขึ้นเป็นเท่าตัวหลังจากบังคับใช้มาตรการภาษีมูลค่าเพิ่มใหม่เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วทำให้พวกเขาเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

สัลมาน อัลอิมาม โชวเฟอร์รถชาวซูดานที่เข้ามาทำงานในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียบอกกับอาหรับนิวส์ว่าตนเลิกบุหรี่ได้นาน 10 เดือนแล้วหลังจากติดมานานถึง 15 ปีและไม่เคยคิดจะเลิกมันเลยสักครั้งเดียวก่อนหน้านี้ ทว่าเมื่อราคาปรับขึ้น เขาก็ตั้งใจแน่วแน่และตัดสินใจที่จะเลิกบุหรี่จนตอนนี้เขาไม่สามารถทนยืนดมกลิ่นบุหรี่มือสองได้อีกแล้ว และเขาก็ใช้เงินไปกับค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้มากขึ้นเพราะไม่ต้องเสียให้บุหรี่อีกต่อไป

ลัยลา อะมีน คุณป้าวัย 55 ปี ชาวซาอุฯ กล่าวว่าเธอเลิกพฤติกรรมแย่ๆ นี้ได้เพราะการปรับภาษีของภาครัฐ ก่อนหน้านี้เธอเคยพยายามเลิกบุหรี่อยู่หลายครั้งแต่ไม่มีแรงจูงใจที่มากพอทำให้เธอติดบุหรี่อยู่นานถึง 30 ปีหรือกว่าครึ่งชีวิตของเธอ แต่ตอนนี้เธอบอกว่าเธอรู้สึกดีขึ้น สุขภาพดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นกว่าในอดีตที่เธอเป็นสิงห์อมควันเสียอีก และเธอกล่าวว่าเธอขอพรจากพระเจ้าให้ดลใจผู้ติดบุหรี่ทุกคนให้เกลียดบุหรี่มากพอที่จะออกห่างจากมันได้เหมือนกับที่เธอเกลียดในตอนนี้

ขณะที่ประชาชนบางส่วนยังไม่กระตือรือร้นที่จะเลิก คอลิด นักศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในซาอุฯ บอกว่าตนมีความสุขกับการสูบบุหรี่อย่างมาก ทั้งครอบครัวของตนล้วนสูบบุหรี่จนกลายเป็นบรรทัดฐานในครอบครัวไปแล้ว จริงอยู่ว่าตอนนี้ราคาบุหรี่แพงมากแต่ตนยังจ่ายไหว แต่สิ่งที่ตนจ่ายไม่ไหวคือการต้องเสียความสุขไปจากการเลิกบุหรี่ ยอมรับว่าตอนนี้ติดบุหรี่จริงๆ แต่ก็มีความสุขมาก บางทีในอนาคตตนอาจจะเลิกบุหรี่ก็ได้แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้แน่!

บางส่วนที่ยังคงสูบบุหรี่ก็หาวิธีจัดการปัญหานี้ด้วยวิธีต่างๆ กัน นูรอ พนักงานธนาคารสาวบอกว่า ฉันจะรอจนถึงช่วงที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินและจะซื้อบุหรี่จำนวนมากจากสนามบินเนื่องจากมีร้านค้าปลอดภาษีมูลค่าเพิ่มทำให้ราคาบุหรี่ถูกกว่าท้องตลาดครึ่งหนึ่งหรือมากกว่านั้นเสียอีก ปัญหานี้ของฉันเลยได้รับการแก้ไข

ร้านกาแฟกลางแจ้งหลายแห่งในเมืองญิดดะฮฺยังอนุญาตให้สูบบุหรี่และบาระกู่ได้ แต่ไม่ใช่ในกรุงริยาฎซึ่งมีกฎหมายและมาตรการต่างๆ เข้มงวดกว่าในญิดดะฮฺ ทำให้การสูบบุหรี่ในริยาฎค่อยๆ ลดลงจนเกือบจะเลือนหายไปจากสังคมเมืองกรุงแล้ว

ดร.อะลี อัลวาดี หัวหน้ากองงานต่อต้านการสูบบุหรี่ กระทรวงสาธารณสุขซาอุฯ และเลขาธิการคณะกรรมการควบคุมการบริโภคยาสูบแห่งชาติแสดงความเห็นว่า “หลังการปรับขึ้นภาษียาสูบ การลงทะเบียนในคลินิกเลิกบุหรี่ของซาอุฯ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 302 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า อีกทั้งตัวเลขการนำเข้ายาสูบจากต่างประเทศก็ลดลงด้วย”

กระทรวงสาธารณสุขได้ริเริ่มหลายมาตรการเพื่อลดการสูบบุหรี่ มีการรณรงค์ที่หลากหลายเพื่อสร้างความตระหนักถึงภัยอันตรายของบุหรี่ เจ้าหน้าที่รัฐก็มีส่วนช่วยให้คำแนะนำในการรักษาโดยเฉพาะการจัดตั้งคลินิกต่อต้านการสูบบุหรี่ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะดำเนินการโดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฝึกฝนมาเพื่อช่วยเหลือผู้คนให้เลิกบุหรี่โดยเฉพาะ โดยพวกเขาจะให้คำแนะนำและมีกระบวนการติดตามผลของผู้เข้าร่วมโครงการด้วย

ที่มา : arabnews

ชาวซาอุฯ เลิกบุหรี่มากขึ้นหลังปรับภาษีปีที่แล้วดันราคาพุ่งเท่าตัว – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ