White Channel

อยากตาย (เขียนโดย คุณครู ขนมปัง)

หนึ่งในสัญญาณกียามะฮฺ คือคนอยากตาย ตัวบทจริง ๆ ของฮะดีษคือ

‎        عن أبي هريرة  رضي الله عنه  أن رسول الله – صلى الله عليه وسلم  قال: ((لا تقوم الساعة حتى يمر الرجل بقبر الرجل فيقول: يا ليتني مكانه)) متفق عليه

        วันกียามะฮฺจะยังไม่เกิดขึ้นจนกว่า คนๆหนึ่งจะเดินผ่านหลุมฝังศพของอีกคน แล้วพูดว่า ถ้าฉันถูกฝังตรงนั้น (ตาย) ก็คงดี

ฮะดีษ บันทึกโดยอิมามบุคอรีย์ และมุสลิม คงไม่ต้องพูดอะไรมากเรื่องสถานะของฮะดีษ

 

ฮะดีษ ไม่ได้เชิญชวนหรือสนับสนุนการอยากตาย แต่เป็นการอธิบายถึงสภาพของวันใกล้สิ้นโลกว่า ผู้คนไม่มีความสุขกับชีวิต ไม่พอใจกับการมีชีวิตอยู่ หมดสิ้นพลังความอดทน หรือมีเรื่องที่เลวร้ายมากจนกระทั่งที่ความตายที่เหมือนจะหนักที่สุดในดุนยา ยังดูเบากว่าที่พวกเขาแบกรับและพบเจอ

การหวังความตาย มี ๒ ประเภท ประเภทแรก เจาะจงเฉพาะคนดี ๆ ในขณะที่ประเภทหลัง อาจมีในคนทั่วไป

อันแรก คือ อยากตายเพราะเกรงฟิตนะฮฺในเรื่องศาสนา อยู่ในจุดที่อันตรายในศาสนาของตัวเอง นี่เป็นคำอธิบายของผู้รู้ ถึงรายงานว่าสลัฟหลายคน เคยหวังว่า ถ้าตายไปก็ดี โดยมากแล้ว อยู่ในภาวะคับขันที่อันตรายต่อศาสนา เช่น อิมามอะฮหมัด ที่เคยพูดตอนถูกทดสอบด้วยความโปรดปรานต่าง ๆ ท่านกล่าวว่าการตายยังเป็นที่ฉันหวังกว่าการอยู่ในสภาพนี้เสียอีก รวมทั้ง นี่เป็นคำอธิบายของผู้รู้ในกรณี มัรยัม ที่ท่านหญิงเคยกล่าวในซูเราะฮมัรยัมว่า ถ้าฉันตายไปเสียก็ดี นั่นเพราะท่านหญิงเกรงฟิตนะฮะเรื่องศาสนา

อันที่สอง อยากตายเพราะหน่ายโลก ประสบบททดสอบที่หนักหนาจนไม่อาจจะอดทนต่อได้ อันนี้ไม่อนุญาต มีฮะดีษที่รายงานจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ว่า พวกท่านอย่าคิดว่า อยากตาย เด็ดขาด อิมามอันนะวะวีย์ บันทึกบทนี้ใน บท อดทน ซึ่งก็คงไม่ต้องพูดมากว่า ความสัมพันธ์ระหว่างชื่อบทกับฮะดีษที่ยกมานั้น สอดคล้องกันอย่างไร

ฮะดีษไม่จบแค่นั้น

 

        عَنْ أَنَسِ بْنِ مَالِكٍ رَضِيَ اللَّهُ عَنْهُ قَالَ النَّبِيُّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : ( لا يَتَمَنَّيَنَّ أَحَدُكُمْ الْمَوْتَ مِنْ ضُرٍّ أَصَابَهُ , فَإِنْ كَانَ لا بُدَّ فَاعِلا فَلْيَقُلْ : اللَّهُمَّ أَحْيِنِي مَا كَانَتْ الْحَيَاةُ خَيْرًا لِي , وَتَوَفَّنِي إِذَا كَانَتْ الْوَفَاةُ خَيْرًا لِي ) متفق عليه .

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่าพวกท่านอย่าหวังความตายเด็ดขาด เนื่องจากความทุกข์ทนลำบากที่ประสบ แต่หากมันถึงจุดที่สุด แล้วจริง ก็ให้พูดว่า โอ้ อัลลอฮฺ หากการมีชีวิตอยู่ดีสำหรับฉัน ก็ขอให้ฉันมีชีวิตต่อไป แต่หากการตายดีสำหรับฉัน ก็ขอให้ฉันตายลงเสียเถิด บันทึกโดยบุคอรีย์ มุสลิม

เพราะสำหรับผู้ศรัทธา ความตายไม่ใช่การจบทุกอย่างของชีวิต แต่เป็นการเริ่มต้นของชีวิตที่แท้จริง ..ชีวิตแห่งการสอบสวนและการตอบแทน ที่นั่นคือชีวิตนิรันดร์

 

 

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ