skip to Main Content

Aparthied Israel คืออะไร?

หลายปีมานี้ คำว่า Apartheid หรืออ่านออกเสียงกันว่า “อะพาไธด์” เป็นศัพท์ที่ผู้คนจำนวนหนึ่งในแวดวงวิชาการและประชาคมระหว่างประเทศใช้เรียกขานพฤติกรรมของรัฐอิสราเอล

ที่มาของคำนี้โยงใยไปถึง “ระบอบเหยียดผิวของแอฟริกาใต้” ช่วงปีค.ศ.1948-1990 ซึ่งรัฐบาลแอฟริกาใต้ออกกฎหมายและนโยบายเข้าข้างและปกป้องคนผิวขาว ด้วยเหตุผลที่ว่า “พระเจ้าถวายพื้นที่นี้ให้คนผิวขาว” คนผิวขาวเลยมีสิทธิ์ที่จะครอบครองทุกอย่าง คนผิวสี (โดยเฉพาะคนผิวดำ) เลยกลายเป็นประชากรที่อันตราย ต้องใช้ชีวิตภายใต้กฎหมายที่ดูถูกและกดขี่ข่มเหงพวกเขา

ในยุคนั้นประชากรถูกแบ่งออกเป็น 4 พวก คนผิวขาว (white) คนผิวดำ (black) คนอินเดีย (Indians) และคนผิวสีอื่น (colored)

ความเป็นอยู่ การทำงาน การศึกษา ทุกอย่างถูกแบ่งแยกทั้งหมด

คนผิวสีถูกบังคับให้ใช้แรงงาน (โดยเฉพาะในเหมืองทองคำ) ซึ่งคนผิวขาวเป็นคนคลุม

เด็กผิวสี เรียนได้ถึงอายุ 13 หลังจากนั้นกฎหมายบังคับให้เลิกเรียนเพื่อเตรียมตัวมาทำงานในเหมืองทองคำ

โรงพยาบาล ธนาคาร และพื้นที่ราชการทั้งหมดถูกแบ่งแยกตามสีผิว ถึงขั้นที่รถประจำทางยังมีแบ่งแยกของคนผิวสีและของคนผิวขาว

นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ Nelson Mandela กลายเป็นบุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์ เพราะเขากล้าออกมาสู้และปกป้องสิทธิ์ของคนผิวดำ

ทั้งนี้คลังศัพท์ภาษาไทยนั้นมีน้อยเกินไปและไม่อาจจะอธิบายได้อย่างครอบคลุมว่ารัฐอิสราเอลนั้นเหยียดผิวต่อชาวปาเลสไตน์ เพราะตั้งแต่การยึดครองในปีค.ศ.1948 เป็นต้นมา นโยบายและปฏิบัติการของรัฐยิวออกจะไปในทางเหยียดเชื้อชาติ/ศาสนาเสียมากกว่า

ถึงอย่างนั้นคำ ๆ นี้มีความหมายอย่างมากในการเมืองระหว่างประเทศ เนื่องจากมันถูกระบุในกฎหมายระหว่างประเทศว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ (Crime against humanity) ซึ่งร้ายแรงพอ ๆ กับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นั่นแหละ (เป็นเรื่องที่ย้อนแย้งอย่างมากสำหรับชาวยิว)

อะพาไธด์ถูกกล่าวถึงใกล้กับการประหัตประหารทางเชื้อชาติ (Persecution) ที่ต้องมีการพิสูจน์ว่ารัฐนั้น ๆ มีความมุ่งหมายที่จะธำรงการกดหัวครอบงำกลุ่มเชื้อชาติหนึ่ง ๆ (Domination) โดยมีการกดขี่ข่มเหงอย่างเป็นระบบ (Systematic Oppression) และต้องพบว่ามีการกระทำที่ไร้ความเป็นมนุษย์ (Inhumane Acts) อย่างน้อยหนึ่งรูปแบบตามที่มีการพิจารณาเอาไว้

ปลายเดือนที่แล้ว Human Rights Watch ออกรายงานขนาดยาวมาบอกว่ากรณีอิสราเอลนั้นถือว่า “ข้ามเส้น” ที่จะพิจารณาว่าได้ว่าเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติแล้ว (https://www.hrw.org/report/2021/04/27/threshold-crossed/israeli-authorities-and-crimes-apartheid-and-persecution)

ล่าสุดอเล็กซานเดรีย โอคาสิโอ คอร์เตซ ส.ส.หัวก้าวหน้าในพรรคเดียวกับไบเดนกล่าวถึงอิสราเอลทางทวิตเตอร์ว่า “รัฐแบ่งแยกเชื้อชาติไม่ได้เป็นประชาธิปไตยนะคะ”

และในทวิตถัด ๆ มาเธออ้างถึงงานวิจัยของยูเอ็น ฮิวแมนไรต์วอชท์ และองค์กรสิทธิฯ ในอิสราเอลเองที่ชื่อ B’Tselem เพื่อยืนยันว่าการเรียกขาดอิสราเอลด้วยคำว่า Apartheid นั้นถูกต้องแล้ว

การล้มล้างระบอบอะพาไธด์ในแอฟริกาใต้นั้นใช้เวลายาวนานหลายทศวรรษ แต่ในกรณีของปาเลสไตน์นั้นดูท่าจะยาวนานมากกว่า การต่อสู้กับความอยุติธรรมนั้นไม่ง่ายและต้องอดทนครับ

#ApartheidIsrael

#FreePalestine

ขอบคุณข้อมูลจาก อ.รอมฎอน ปันจอร์ ภัณฑารักษ์แห่งศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ และคุณฟารีดา วงศ์เสงี่ยม

Aparthied Israel คืออะไร?

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ