skip to Main Content

เกิดอะไรขึ้นกับฉนวนกาซ่า? 3 ประการที่ไม่ควรมองข้าม…

เขียนโดยดร.ศราวุฒิ อารีย์

รองผู้อำนวยการ ศูนย์มุสลิมศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นับตั้งแต่อิสราเอลใช้กำลังโจมตีฉนวนกาซ่าในช่วงที่ผ่านมา จนถึงเหตุลอบยิง รอซาน อันนัจจาร (พยาบาลอาสาอายุเพียง 21 ปีชาวปาเลสไตน์) อย่างเลือดเย็นโดยกองทัพอิสราเอล (ขณะที่เธอกำลังวิ่งเข้าไปช่วยปฐมพยาบาลชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บขณะชุมนุมประท้วงใกล้รั้วลวดหนามที่กั้นระหว่างดินแดนกาซ่าและอิสราเอล) การวิเคราะห์และนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็เป็นไปอย่างหลากหลายในสังคมไทย

แต่เท่าที่ผมได้ติดตามข่าวในบ้านเราเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เห็นว่ายังมีอีกหลายแง่มุมที่ยังไม่ได้ถูกนำเสนอ อย่างน้อยก็อีก 3 แง่มุมที่ผมขอนำมาอธิบายในบทความนี้

ประการแรก วิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นระลอกล่าสุดในฉนวนกาซ่า มักถูกฉายภาพออกมาในลักษณะการห้ำหั่นกันระหว่าง 2 รัฐ คือ ปาเลสไตน์กับอิสราเอล แต่ในความเป็นจริงนั้น มันเป็นการต่อสู้กันระหว่าง “ฝ่ายที่เป็นผู้ยึดครอง ซึ่งกระทำต่อผู้ถูกยึดครองอย่างไร้ความปรานี” เพราะตลอดช่วงเวลากว่า 60 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายไม่มีอะไรที่เท่าเทียมกันเลย อิสราเอลเป็นฝ่ายที่รุกไล่ เอาเปรียบ และกดขี่ปาเลสไตน์มาโดยตลอด

เดิมทีดินแดนที่เรียกว่า “อิสราเอล” ในวันนี้ เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด ตอนนั้นอาจมีชาวยิวอยู่บ้างที่เป็นชนส่วนน้อย มีอยู่ไม่ถึงร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมด แต่ปัจจุบันอิสราเอลบุกเข้าไปยึดครองจนเหลือพื้นที่ให้ “เจ้าของบ้านเดิม” ไม่ถึงร้อยละ 20

แถมยังรุกล้ำพื้นที่ที่เหลืออยู่น้อยนิดนี้ด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งนิคมชาวยิวที่ผิดกฎหมายมากมาย หรือการสร้างกำแพงและรั้วลวดหนาม กักบริเวณชาวปาเลสไตน์ไม่ให้ได้ลืมตาอ้าปากและไม่ให้มีโอกาสติดต่อกับโลกภายนอกได้ง่ายๆ

ประการที่สอง ในช่วงกว่า 11 ปีที่ผ่านมา อิสราเอลได้ใช้มาตรการปิดล้อมฉนวนกาซ่า จำกัดการนำเข้าอาหารการกิน ยารักษาโรค วัสดุก่อสร้าง และสิ่งอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ นอกจากนั้น ด่านพรมแดนต่างๆ ของกาซ่าทั้งที่จะข้ามไปอียิปต์และอิสราเอลก็ถูกปิด ระบบเศรษฐกิจของกาซ่าถูกทำลาย สภาพความเป็นอยู่ของผู้คนเกือบ 2 ล้านคนที่อยู่ในอาณาบริเวณเล็กๆ แค่ 360 ตารางกิโลเมตร เปรียบเสมือนถูกลงโทษแบบเหมารวมอยู่ใน “คุกเปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

ยิ่งนานวันชาวปาเลสไตน์ในกาซ่าก็ยิ่งตายมากขึ้นอันเกิดจากมาตรการปิดล้อม ไม่ว่าจะเกิดจากการโจมตีของอิสราเอลครั้งต่างๆ ที่ผ่านมา หรือการตายอันเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บเพราะไม่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์และยารักษาโรคเพียงพอ ที่แย่กว่านั้นคือเด็กปาเลสไตน์กว่าครึ่งในฉนวนกาซ่าเป็นโรคขาดสารอาหาร กำลังรอความช่วยเหลือจากน้ำใจของพี่น้องร่วมโลก (ทั้งหมดนี้มีหลักฐานเป็นรายงานขององค์การสหประชาชาติ)

ประการสุดท้าย นับตั้งแต่ชนะการเลือกตั้งเป็นรัฐบาลปกครองปาเลสไตน์ กลุ่มฮามาสในฉนวนกาซ่าได้ยื่นข้อเสนอต้องการทำข้อตกลงหยุดยิงถาวรหากอิสราเอลจะถอนกองกำลังออกไปจากดินแดนทั้งหมดที่อิสราเอลเข้ามายึดครองตั้งแต่สงครามหกวันปี 1967 ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่สอดคล้องกับมติ 242 ของสหประชาชาติ

แต่แทนที่อิสราเอลจะยอมเข้ามาเจรจาแก้ปัญหาความขัดแย้งที่มีมานานโดยอาศัยช่องทางทางการเมืองและการทูตตามระบอบประชาธิปไตย กลับไปร่วมมือกับสหรัฐ กดดันฮามาสในทุกวิถีทาง ทั้งทางลับและเปิดเผย เพื่อโดดเดี่ยวและทำลายคะแนนนิยมกลุ่มฮามาส ไม่ว่าจะเป็นการปิดล้อมกาซ่า การส่งอาวุธให้ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองกับกลุ่มฮามาส จนเกิดสงครามกลางเมืองภายในเมื่อปี 2007

ตลอดรวมถึงการที่อิสราเอลใช้วิธีโจมตีฉนวนกาซ่าอย่างต่อเนื่อง ทั้งในปี 2008-2009 ปี 2012 ปี 2014 และครั้งล่าสุดก็กำลังเกิดขึ้นในช่วงนี้ ที่สำคัญคือเหยื่อความรุนแรงจำเป็นเด็กและผู้หญิง

(เป็นบทความของผมที่เคยตีพิมพ์ใน คม ชัด ลึก เมื่อปี 2014 แต่ผมเอามาดัดแปลงใหม่ครับ)

 

เกิดอะไรขึ้นกับฉนวนกาซ่า? 3 ประการที่ไม่ควรมองข้าม

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ