skip to Main Content

WHITEINFO : ข้อพิพาทโครงการเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ อ.จะนะ จ.สงขลา

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคมนี้คือกำหนดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ แต่ดูเหมือนจะยิ่งใกล้วันเท่าไหร่ ภาพความขัดแย้งระหว่างฝ่ายเห็นด้วยและฝ่ายคัดค้านโครงการก็ยิ่งเห็นภาพชัด หลังเป็นข่าวปักหลังประท้วงหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลาพร้อมจดหมายส่งถึงปู่ประยุทธ์ ของนางสาวไครียะห์ ระหมันยะไปเมื่อกลางเดือนพ.ศ. จนทำให้เวทีรับฟังความคิดเห็นที่เดิมจะจัดในวันที่ 14-20 พฤษภาคม ต้องเลื่อนออกมาเป็นวันเสาร์ที่จะถึงนี้

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของศอ.บต.ในช่วงปลายเดือน มิ.ย.ก็ไม่ได้หยุดทำงาน ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ผู้บริหารระดับสูง นำโดย ดร.ชนธัญ แสงพุ่ม หรือ “ดร.เจ๋ง” รองเลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่เปิดเวทีย่อยพูดคุยให้ข้อมูลกับชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.จะนะ คือ ต.นาทับ ต.ตลิ่งชัน และ ต.สะกอม ซึ่งเป็นพื้นทื่ก่อสร้างโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หรือ “เมืองต้นแบบที่ 4 อุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ตามโครงการสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่ต่อเนื่องที่มีปัญหาความมั่นคงอย่าง 4 อำเภอรอยต่อของ จ.สงขลา คือ อ.จะนะ เทพา สะบ้าย้อย และนาทวี โดยรายละเอียดของโครงการจะมีการก่อสร้างโรงงานรองรับสายการผลิตอุตสาหกรรมหนัก โรงไฟฟ้า และท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2

ต่อมา  3 กรกฎาคมที่ผ่านมา กลุ่มตัวแทนเยาวชนและประชาชนในพื้นที่อำเภอจะนะ เดินทางมายื่นหนังสือที่เขียนด้วยลายมือ จำนวน 13 ฉบับ ถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงเจตนาขอสนับสนุนให้มีการพัฒนาในพื้นที่บ้านเกิด ภายใต้ โครงการดังกล่าว เพราะเชื่อว่าจะสามารถสร้างรายได้ และสร้างความเจริญให้แก่ครอบครัวและชุมชนได้

จากนั้น เวลา 11.30 น. ได้เดินทางไปยังรัฐสภาแห่งใหม่ เพื่อยื่นหนังสือถึง ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ ข้อมูลว่าโครงการดังกล่าวไม่ได้มีการปิดกั้นการมีส่วนร่วมของประชาชนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ก่อนหน้าที่ประชาชนกลุ่มดังกล่าวจะเดินทางมายื่นหนังสือทั้งสองแห่งดังกล่าว ปรากฎว่าไครียะห์ ระหมันยะ ที่เรียกตัวเองว่า ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ พร้อมด้วยประชาชนในพื้นที่อีกกลุ่มก็ได้เดินทางมายื่นจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีที่ไคยรียะห์เรียกว่า “ปู่ประยุทธ์”ก่อนแล้วในวันที่ 1 ก.ค. ต่อมาในวันที่ 2 ก.ค.เธอได้เดินทางไปพบกมธ.การพัฒนาการเมือง ที่สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบการทำงานของศอ.บต. โดยไครียะห์กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนขอเรียกร้องให้ตรวจสอบการงานของ ศอ.บต.ว่ามีหน้าที่ทำอะไรกันแน่ โดยขอบเขตการทำงานของศอ.บต. ได้ระบุว่า ให้ดูเเลความสงบในพื้นที่ของสามจังหวัดชายแดนใต้ แต่ครม.ให้อำนาจ ศอ.บต. เป็นองค์กรหลักในการ ผลักดันโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต

นายชนธัญ แสงพุ่ม(ชะนะธัน) รองเลขาธิการ ศอ.บต. ซึ่งดูแลเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ให้สัมภาษณ์ บีบีซีไทยว่าการดำเนินงานของ ศอ.บต.เกี่ยวกับโครงการนี้เป็นการดำเนินการตามกฎหมาย โครงการนี้มีความจำเป็นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ ที่ขาดการพัฒนาอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2547 ส่วนผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมที่กลุ่มผู้คัดค้านกังวลนั้น รองเลขาธิการ ศอ.บต.บอกว่าหากมีการจัดการที่ดี การพัฒนาเศรษฐกิจกับสิ่งแวดล้อมและชุมชนย่อม “อยู่ร่วมกันได้”

ล่าสุด 9 ก.ค. ไครียะห์ ระหมันยะ ได้เดินทางไปยื่นจดหมายถึงเกรตา ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตสวีเดน โดยไครียะห์ได้เขียนจดหมายด้วยลายมือ บอกเล่าเรื่องราวของการต่อสู้ของเธอ ยกเธอเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในพื้นที่ 8 ก.ค.ตัวแทน ชาวบ้าน 3 ตำบลกว่า50คนได้แก่ ตำบลนาทับ ตำบลตลิ่งชัน ตำบลสะกอม รวมตัวกัน บริเวณบนถนนด้านหน้า โรงพยาบาลจะนะ เพื่อยื่นหนังสือ เปิดผลึกด้วยลายมือเรียกร้อง ให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะออกจากตำแหน่ง เนื่องจาก ชาวบ้านมองเห็นว่า ผู้อำนวยการไม่เหมาะสมต่อการดำรงตำแหน่งช และโรงพยาบาลจะนะไม่มีการพัฒนาการบริการอย่างที่ควร เป็นที่น่าสังเกตุว่าการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณากิจ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ได้ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจะนะก่อนหน้านี้ และช่วงที่มีผู้มายื่นหนังสือดังกล่าว หมอสุภัทรก็กำลังร่วมงานเสวนามุมมองรอบด้านต่อโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะอยู่ที่ ม.อ.หาดใหญ่

ขณะเดียวกัน นายสุนัย ผาสุก ผู้อำนวยการ ‘ฮิวแมนไร้ท์ว้อทช์’ ประจำประเทศไทย ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “ด่วน! ประชาชนที่ค้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะถูกคุกคามหนัก! บรรจง นะแส,ประสิทธิ์ชัย หนูนวล,ไกรวุฒิ ชูสกุล,สมยศ โต๊ะหลัง,รุ่งเรือง ระหมันยะ,อัครเดช ฉากจินดา,สมพร ช่วยอารีย์ถูกฝ่ายความมั่นคงกดดันถึงบ้าน/ม็อบบุกไล่หมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ/รัฐบาลเร่งระดมตำรวจหลายจังหวัดเข้าพื้นที่ #SAVECHANA”

ศูนย์ข่าวภาคใต้ ThaiPBS รายงานว่า ตำรวจภูธรภาค 9 ระดมกำลังพลเข้าไปภายในโรงเรียนจะนะวิทยา ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสถานที่จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วยวาจา เกี่ยวกับการขับเคลื่อนโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ในฐานะเมืองต้นแบบที่ ๔ “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” เพื่อเปลี่ยนผังเมืองจากสีเขียวเป็นสีม่วง วันที่ 11 กรกฎาคมนี้

WHITEINFO : ข้อพิพาทโครงการเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ อ.จะนะ จ.สงขลา

Back To Top
×Close search
Search