ตุรกีชี้โลกแบ่งขั้วชัดขึ้นในยุคทรัมป์กุมบังเหียนสหรัฐฯ – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

ตุรกีชี้โลกแบ่งขั้วชัดขึ้นในยุคทรัมป์กุมบังเหียนสหรัฐฯ

ประธานสภาตุรกีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (22 พ.ย. 61) ว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 ได้สร้างปัญหาให้โลกใบนี้ และก่อให้เกิดวิกฤติครั้งใหม่

บินาลี ยิลดิริม ซึ่งเข้าร่วมการประชุมด้านเศรษฐกิจที่จังหวัดอิซมีรทางตะวันตกของตุรกีกล่าวโจมตีนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายหลังการเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2016

“โดยเฉพาะช่วงหลังการเลือกตั้งในสหรัฐฯ โลกยิ่งแบ่งขั้วกันชัดเจนมากขึ้น การปกป้องผลประโยชน์ของตนเองอย่างสุดโต่งและการตัดสินใจโดยพลการของวอชิงตัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดวิกฤติทั่วโลกชนิดที่ไม่สามารถคาดเดาได้”

ยิลดิริมเพิ่มเติมว่า มาตรการลงโทษทั้งทางตรงและทางอ้อมที่สหรัฐฯ ทำต่อตุรกี, รัสเซียและอิหร่าน ส่งผลกระทบไปทั่วภูมิภาค

เขากล่าวว่าปัญหาในภูมิภาคตะวันออกกลางได้กลายเป็นภัยคุกคามต่อตุรกีอีกครั้ง “ความโกลาหลที่เกิดขึ้นใกล้กับตุรกีได้ส่งผลกระทบกับเราและเราก็แบกรับภาระจากผลกระทบนี้นาน 8 ปีแล้ว แต่เราก็ไม่ได้เมินเฉยต่อพวกเขา เราได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน”

เขากล่าวอีกว่า “เหล่าประเทศที่มีเป้าหมายแบบจักรวรรดิคงยากที่จะเข้าใจการกระทำนี้ของเรา เพราะพวกเขามองเห็นทุกอย่างเป็นเม็ดเงินไปหมด”

ตุรกีเป็นบ้านของผู้ลี้ภัยซีเรีย 3.5 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่ช่วยเหลือชาวซีเรียมากที่สุดในโลก

ที่มา : Anadolu

 

ตุรกีชี้โลกแบ่งขั้วชัดขึ้นในยุคทรัมป์กุมบังเหียนสหรัฐฯ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ