skip to Main Content

ฮูษีลั่นเปิดน่านฟ้าและน่านน้ำเมื่อไหร่ พร้อมเจรจาหยุดยิงเมื่อนั้น

กลุ่มกบฏฮูษีในเยเมนได้เรียกร้องเมื่อวันพฤหัสบดี (18) ให้พันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดิอาระเบียยกเลิกการปิดล้อมเยเมนก่อนที่จะมีการทำข้อตกลงหยุดยิงได้ ขณะที่สถานการณ์สู้รบกำลังทวีความรุนแรงขึ้นทางภาคเหนือของเยเมน

ในปีค.ศ.2015 พันธมิตรอาหรับฯ ได้เริ่มการปิดล้อมทางอากาศและทะเลเพื่อป้องกันมิให้ฮูษีสามารถลักลอบขนส่งอาวุธเข้าไปยังเยเมน

ริยาฎเชื่อว่าอิหร่านคอยสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ให้กบฏกลุ่มนี้ใช้ต่อสู้กับพันธมิตรอาหรับฯ แต่เตหะรานยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอด

ทว่าองค์การสหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าการปิดล้อมดังกล่าวกลายเป็นอุปสรรคในการส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและสินค้าเข้าไปยังเยเมน ทำให้หลายล้านชีวิตเสี่ยงเผชิญความอดอยาก

มุฮัมมัด อับดุสสลาม โฆษกของกบฏฮูษีให้สัมภาษณ์กับอัลญะซีเราะฮ์เมื่อวันพุธ (17) ระบุว่า “ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมควรถูกแยกออกจากทางทหาร เราเรียกร้องให้มีข้อตกลงหยุดยิงที่ครอบคลุม แต่ก่อนอื่นต้องมีการเปิดท่าเรือและท่าอากาศยานเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยเดินหน้าสู่กระบวนการหยุดยิงเชิงกลยุทธ์ที่รวมถึงการโจมตีด้วยเครื่องบินรบ ขีปนาวุธและอากาศยานไร้คนขับ”

เขาเน้นย้ำในช่วงท้ายว่า “เมื่อไหร่ที่ท่าเรือและท่าอากาศยานกลับมาเปิดอีกครั้ง เมื่อนั้นเราก็พร้อมจะเจรจา”

ในเดือนมีนาคมนี้สหประชาชาติได้เรียกร้องหลายครั้งให้มีการหยุดยิงทั่วประเทศและหาทางออกทางการเมืองเพื่อยุติข้อพิพาทที่กำลังดำเนินอยู่

ด้านวอชิงตันได้ถอนการสนับสนุนภารกิจต่อต้านฮูษีของพันธมิตรอาหรับฯ และพยายามผลักดันให้วิกฤตในเยเมนยุติ เอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวภายในว่า ทิม เลนเดอร์คิง ทูตสหรัฐได้หารือกับฮูษีแบบตัวเป็น ๆ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทว่าฮูษีปฏิเสธว่าได้เคยหารือโดยตรงกับเจ้าหน้าที่สหรัฐ อย่างไรก็ตามอับดุสสลามกล่าวว่าฮูษีไม่มีปัญหาในการพบปะหารือกับชาวอเมริกัน

เขากล่าวอีกว่าฮูษีนั้นมีช่องทางติดต่อสื่อสารกับซาอุดิอาระเบียหลายช่องทาง แต่ความถี่ในการติดต่อกันนั้นจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงก็ขึ้นอยู่กับวิธีการแก้ปัญหาทางการเมืองและทางทหารขณะนั้น

ทั้งนี้การเรียกร้องให้ยกเลิกการปิดล้อมเพื่อปูทางสู่การเจรจาหยุดยิงมีขึ้นหลังกบฏฮูษีกำลังพยายามเข้าควบคุมจังหวัดมะอ์ริบ พื้นที่ซึ่งรัฐบาลของประธานาธิบดีอับดุร็อบบุฮ์ มันศูร ฮาดี ใช้เป็นฐานที่มั่น และเป็นภูมิภาคที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยน้ำมันและมีผู้พลัดถิ่นราว 1 ล้านคน

สงครามกลางเมืองหลายปีในเยเมนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 230,000 รายตามรายงานของสหประชาชาติ พลเรือนส่วนใหญ่เสียชีวิตจากความหิวโหยและโรคร้าย ขณะที่ชาวเยเมนอีกหลายล้านคนกำลังถูกผลักไปสู่ความอดอยาก

ฮูษีลั่นเปิดน่านฟ้าและน่านน้ำเมื่อไหร่ พร้อมเจรจาหยุดยิงเมื่อนั้น

Back To Top
×Close search
Search