skip to Main Content

ประธานาธิบดีฮาดีเรียกร้องซาอุฯ แทรกแซงเพื่อยุติการสนับสนุนของยูเออีต่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางใต้ของเยเมน

30 สิงหาคม 2562 ประธานาธิบดีอับดุร็อบบุฮ์ มันศูร ฮาดี ผู้นำรัฐบาลเยเมนที่นานาชาติรับรอง ได้เรียกร้องไปซาอุดิอาระเบียเข้าแทรกแซงเพื่อยุติการสนับสนุนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE )ต่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ต่อสู้เพื่อเข้าควบคุมจังหวัดเอเดนและพื้นที่โดยรอบทางตอนใต้ของประเทศ

แถลงการณ์ที่ออกโดยประธานาธิบดีฮาดีในวันพฤหัสบดีมีขึ้นหลังทางการเยเมนกล่าวหายูเออีว่าปฏิบัติการทางอากาศโจมตีกองกำลังรัฐบาลเยเมนเพื่อสนับสนุนสภาเฉพาะกาลภาคใต้ (STC) ที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

การต่อสู้อย่างรุนแรงในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างทหารของฮาดีกับกองกำลังที่ภักดีที่สภาฯ ได้กลายเป็นสมรภูมิใหม่ในสงครามที่ซับซ้อนและมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากในเยเมน แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะเคยสู้รบร่วมกันเพื่อขับไล่กลุ่มกบฏฮูษีในภารกิจของพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดิอาระเบียก็ตาม

มุอัมมัร อัลอิรยานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาระสนเทศเยเมน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า “การโจมตีทางอากาศของยูเออีในจังหวัดเอเดนและปริมณฑล รวมถึงซินซิบัร เมืองเอกของจังหวัดอับยัน ทำให้มีทหารเสียชีวิต 40 นาย และพลเรือนบาดเจ็บ 70 คน ขณะที่กระทรวงกลาโหมรายงานทางทวิตเตอร์ว่าการโจมตีดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกันกว่า 300 คน

ในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ฮาดีซึ่งยังลี้ภัยอยู่ในซาอุฯ กล่าวว่ารัฐบาลของเขาต้องเผชิญกับ “การจลาจลติดอาวุธ” ที่ก่อโดยสภาเฉพาะการภาคใต้ที่ยูเออีสนับสนุนเพื่อโจมตีความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญของเยเมน

“พวกเขามุ่งมั่นที่จะก่อความอยุติธรรม รุกรานและใช้กองกำลังติดอาวุธต่อต้านชาวเยเมนในพื้นที่ภาคใต้ และใช้คลังแสงของกองทัพยูเออีในการแบ่งแยกประเทศของเรา” ฮาดีกล่าวและเรียกร้องไปยังรัฐบาลริยาฎ ”ให้เข้าแทรกแซงเพื่อยุติการบุกรุกอย่างโจ่งแจ้งโดยกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ และการโจมตีทางอากาศต่อกองทัพเยเมน”

ฮาดีกล่าวอีกว่าหลังการโจมตีทางอากาศเหล่านี้กองทัพของเขาต้องยอมถอนกำลังออกไปยังพื้นที่โดยรอบของเอเดนเพื่อป้องกันหายนะรุนแรงที่จะเกิดกับจังหวัดและประชาชนชาวเอเดน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศยูเออีแถลงในวันเดียวกันว่ากองทัพอากาศไม่ได้โจมตีกองทัพเยเมน แต่โจมตี “กลุ่มติดอาวุธที่นำโดยสมาชิกขององค์กรก่อการร้าย” หลังกลุ่มนี้ได้ “โจมตีกองกำลังของพันธมิตรอาหรับฯ ในสนามบินเอเดน”

กองกำลังติดอาวุธสภาเฉพาะกาลภาคใต้เข้าควบคุมเอเดนอีกครั้งในวันพฤหสับดี [Nabil Hasan/AFP]

รัฐบาลเยเมนควบคุมพื้นที่ได้ทั้งหมดแล้ว?

ในวันพุธ (28) รัฐบาลเยเมนได้ประกาศว่า หลังการต่อสู้อย่างรุนแรงต่อเนื่อง 4 วันที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน ในที่สุดกองทัพก็สามารถเข้าควบคุมอย่างสมบูรณ์ในจังหวัดเอเดนที่ถูกยึดโดยสภาเฉพาะการภาคใต้ตั้งแต่ 10 สิงหาคม 2562

แต่ในวันพฤหัสบดี (29) สภาเฉพาะการภาคใต้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่าพวกเขาสามารถยึดครองพื้นที่บางส่วนของเมืองท่าแห่งนี้ได้อีกครั้งหลังได้รับกำลังเสริมจากจังหวัดหุดัยดะฮ์

“ใครก็ตามที่อ้างว่าพวกเราได้หนีไปแล้ว ผมขอกล่าวว่าเรายังอยู่ที่นี่” ฮานี บิน บะรีก รองประธานาสภาฯ กล่าวทางโซเชียลมีเดียพร้อมรูปของเขากับบรรดาแกนนำภาคใต้ที่กำลังท่องเที่ยวไปตามท้องถนนของเอเดน รวมถึงสนามบินด้วย

ฮัยษัม นาซิร โฆษกสภาเฉพาะกาลภาคใต้บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “กองกำลังแบ่งแยกดินแดนได้เข้าควบคุมเมืองเอเดนและทางเข้าต่างๆ อย่างสมบูรณ์แล้ว” และว่ากองกำลังของพวกเขากำลังวางแผนที่จะบุกยึดคืนจังหวัดอับยันและชับวะฮ์ที่ถูกกองทัพเยเมนยึดไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้

พลเรือนในเอเดนบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส์ว่า ในวันพฤหสับดีมีการปะทะกันประปรายในเอเดนเมื่อกองกำลังของทั้งสองฝ่ายลาดตระเวนมาพบกันตามท้องถนน ร้านค้า ร้านอาหารและบริษัทต่างๆ ล้วนปิดทำการ

ขณะที่แหล่งข่าวจากทั้งสองฝ่ายกล่าวว่ามีการปะทะกันในจังหวัดซินจิบัร ห่างไป 100 กิโลเมตรจากเอเดนหลังกองทัพรัฐบาลถอนตัวออกจากพื้นที่

แผนที่ประเทศเยเมน [ALJAZEERA]

ใครคือสภาเฉพาะกาลภาคใต้?

สภาเฉพาะกาลภาคใต้ (The Southern Transitional Council-STC) เป็นองค์กรแบ่งแยกดินแดนในเยเมน มีสมาชิก 26 คนซึ่งรวมถึงผู้ว่าการจังหวัดทางใต้ 5 คน และรัฐมนตรีอีก 2 คน เดิมคือ ขบวนการเคลื่อนไหวภาคใต้ (the Southern Movement) ก่อตั้งในปี 2550 ระหว่างการปกครองประเทศของประธานาธิบดีอะลี อับดุลลอฮ์ ศอลิห์ ขบวนการนี้เรียกร้องและทำงานเพื่อการแบ่งแยกดินแดนทางใต้ของเยเมนออกจากพื้นที่ส่วนที่เหลือของประเทศดังที่เคยเป็นมาก่อนปี 2533

27 เมษายน 2560 อัยดารุส อัซซุบัยดี ผู้ว่าการจังหวัดเอเดน ถูกสั่งปลดโดยอับดุร็อบบุฮ์ มันศูร ฮาดี ประธานาธิบดีเยเมนในข้อหาไม่ซื่อสัตย์ต่อเขาแต่กลับซื่อสัตย์ต่อขบวนการเคลื่อนไหวภาคใต้ นำไปสู่การประท้วงในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ในเมืองเอกของจังหวัดเอเดนเพื่อคัดค้านการตัดสินใจของประธานาธิบดีเยเมน ถือเป็นการชุมนุมทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของภาคใต้

ในการชุมนุมครั้งนี้มีการประกาศปฏิญญาประวัติศาสตร์เอเดน (Aden Historic Declaration) เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของประชาชนชาวใต้ของเยเมนหลังจากต้องดิ้นรนมานานหลายปี เสียสละมามากมายรวมถึงการบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือถูกจับกุมเพียงเพราะพวกเขาต้องการฟื้นฟูรัฐทางใต้ขึ้นอีกครั้ง ส่วนหนึ่งของประกาศคือการจะจัดตั้งสภาเฉพาะกาลภาคใต้

11 พฤษภาคม 2560 สภาฯ ถูกจัดตั้งอย่างเป็นทางการโดยมีประธานสภาคือ อัยดารุส อัซซุบัยดี ผู้ว่าการจังหวัดเอเดน และรองประธานสภาคือ ฮานี บิน บะรีก อดีตผู้ว่าการจังหวัด สมาชิกสภาบางคนคงเป็นอดีตผู้ว่าการจังหวัดฎอลิอ์, ชับวะฮ์, หัฎเราะเมาว์ต์, ละฮ์ญี, สุกุฏรอ และอัลมะฮ์เราะฮ์ สภาฯ อ้างอำนาจในการปกครองดินแดนเกือบทั้งหมดทางใต้ของเยเมน

12 พฤษภาคม 2560 หนึ่งวันหลังการประกาศจัดตั้งสภาฯ ประธานาธิบดีเยเมนก็กล่าวว่า สภาแห่งนี้ไม่มีความชอบธรรมทางกฎหมาย

แม้ว่าสภาเฉพาะการภาคใต้จะมีส่วนสำคัญในภารกิจของพันธมิตรอาหรับนำโดยซาดุดิอาระเบียที่เข้าแทรกแซงทางทหารในเยเมนเมื่อปี 2558 เพื่อกวาดล้างกลุ่มกบฏฮูษีและสนับสนุนรัฐบาลของฮาดี ต่าสภาฯ ก็มีปัญหากับรัฐบาลของนายฮาดีเช่นกัน โดยในวันที่ 28 มกราคม 2561 กองกำลังที่ภักดีต่อสภาฯ ได้เข้าควบคุมสำนักงานใหญ่ชั่วคราวของรัฐบาลเยเมนในเอเดน ในความพยายามยึดอำนาจจากรัฐบาลฮาดี

29 มกราคม 2561 ประธานสภาฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเอเดน และเริ่มต้นการโค่นอำนาจประธานาธิบดีฮาดีเหนือพื้นที่ภาคใต้ นำไปสู่สมรภูมิใหม่ในเอเดนระหว่างกองกำลังที่ภักดีต่อสภาฯ กับกองทัพเยเมน

สภาเฉพาะการภาคใต้ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ตามรายงานของอัลญะซีเราะฮ์ระบุว่า ยูเออีได้ให้การสนับสนุนทั้งด้านการเงินและการฝึกทางทหารแก่กลุ่มติดอาวุธที่ภักดีต่อสภาฯ

ปลายปี 2561 สภาเฉพาะกาลภาคใต้ได้เรียกร้องให้มีการลงประชามติเพื่อแยกพื้นที่ภาคใต้ออกจากเยเมน ผู้เชี่ยวชาญมองว่าความเคลื่อนไหวนี้ชี้ว่าประชาชนเยเมนส่วนใหญ่ในภาคใต้ได้ให้การสนับสนุนสภาฯ และกองกำลังของสภาฯ แล้วในตอนนั้น

อย่างไรก็ตาม ศักยภาพทางทหารของกลุ่มนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แม้ว่าจะมีผลประโยชน์ร่วมและเป็นพันธมิตรกับกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มทางใต้ เช่น กองกำลังต่อต้านภาคใต้, กองกำลังเข็มขัดนิรภัยในเอเดนและละฮ์ญี, กองกำลังอีลีทในชับวะฮ์และหัฎเราะเมาว์ต์ และกองพันอัลมะฮ์ร็อม แต่ทั้งหมดนี้ก็เคยแถลงการณ์ปฏิเสธความเกี่ยวข้องโดยตรงกับสภามาแล้ว

 

โลโก้สภาเฉพาะกาลภาคใต้

บรรณาธิการข่าวต่างประเทศ

ประธานาธิบดีฮาดีเรียกร้องซาอุฯ แทรกแซงเพื่อยุติการสนับสนุนของยูเออีต่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางใต้ของเยเมน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ