รัฐบาลเยเมนเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันกลับมาสำรวจและผลิตอีกครั้ง – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

รัฐบาลเยเมนเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันกลับมาสำรวจและผลิตอีกครั้ง

กระทรวงน้ำมันและแร่ธาตุเยเมนระบุในรายงานฉบับหนึ่งเมื่อวันจันทร์ว่า “รัฐบาลเยเมนที่นานาชาติรับรองได้เรียกร้องให้บริษัทน้ำมันในประเทศกลับมาดำเนินการสำรวจและผลิตน้ำมันอีกครั้ง”

รายงานระบุว่า บรรดาบริษัทที่มีส่วนร่วมในการสำรวจและผลิตน้ำมัน ควรกลับมาดำเนินการต่อตามข้อตกลงความร่วมมือที่ทำไว้กับรัฐบาล โดยผู้ลงนามในบันทึกวามเข้าใจฉบับดังกล่าวคือ เอาส์ อับดุลลอฮ์ อัลเอาด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันและแร่ธาตุ

ผลผลิตน้ำมันของเยเมนลดลงถึงขั้นวิกฤตในค.ศ.2015 เมื่อซาอุดิอาระเบียพร้อมพันธมิตรเข้าแทรกแซงความขัดแย้งในเยเมนด้วยปฏิบัติการทางทหาร ในความพยายามที่จะคืนอำนาจการบริหารรัฐบาลให้แก่ประธานาธิบดีอับดุ ร็อบบุฮ์ มันศูร ฮาดี

ปัจจุบันรัฐบาลของฮาดีควบคุมเมืองท่าเอเดนทางตอนใต้ของประเทศ และพื้นที่อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งซึ่งมีแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธฮูษีควบคมกรุงศ็อนอาอ์ เมืองหลวงของเยเมน และคลังน้ำมันในเมืองเราะส์อีซา บนชายฝั่งตะวันตกของประเทศ

กระทรวงน้ำมันและแร่ธาตุยังเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันทั้งสัญชาติเยเมนและของต่างชาติ เปิดสำนักงานใหญ่แห่งใหม่หรือย้ายสำนักงานใหญ่จากเมืองอื่นไปยังเมืองเอเดน ที่มีสถานะเป็นเมืองหลวงชั่วคราวของรัฐบาลที่นานาชาติรับรอง

เยเมนมีแหล่งน้ำมันหลัก 2 แห่งในประเทศ คือ ที่เมืองมะอ์ริบเป็นน้ำมันดิบคุณภาพดีมีสัดส่วนกำมะถันเจือปนน้อยและความหนาแน่นต่ำ ส่วนอีกแหล่งอยู่ที่เมืองมะซีลา เป็นน้ำมันที่มีความหนาแน่นปานกลางและกำมะถันสูง

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันและแร่ธาตุกล่าวว่าประเทศของเขาตั้งเป้าที่จะเพิ่มการผลิตน้ำมันให้ได้ 110,000 บาร์เรล/วัน

ในปี 2018 เยเมนผลิตน้ำมันเฉลี่ยวันละ 50,000 บาร์เรล/วัน ขณะที่ปี 2014 ผลิตได้เฉลี่ย 127,000 บาร์เรล/วัน

ข้อมูลจากหน่วยงานบริหารสารสนเทศพลังงานสหรัฐชี้ว่าเยเมนได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีปริมาณน้ำมันสำรองราว 3,000 ล้านบาร์แรล

ที่มา : MEMO

 

รัฐบาลเยเมนเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันกลับมาสำรวจและผลิตอีกครั้ง

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ