skip to Main Content

คู่ขัดแย้งเยเมนเห็นพ้องถอนกำลังจากหุดัยดะฮ์แต่ยังไม่ชัดเรื่องกรอบเวลา

คู่ขัดแย้งในสงครามเยเมนเห็นชอบร่วมกันที่จะถอนกองกำลังของตนออกจากท่าเรือหลักของเมืองหุดัยดะฮ์ตามข้อตกลงที่สหประชาชาติเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งสหประชาชาติระบุว่าต้องใช้เวลาเจรจาต่อรองกันหลายสัปดาห์เพื่อกอบกู้ข้อตกลงที่ทำร่วมกันไว้ก่อนนี้ในกรุงสต็อกโฮล์ม

ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่ากองกำลังติดอาวุธของกลุ่มกบฏฮูษีและกองทัพเยเมนต่างต้องยอมถอนกำลังของตนออกจากหุดัยดะฮ์ในวันที่ 7 มกราคม 2562 เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกันแบบเต็มรูปแบบในพื้นที่ที่เป็นดั่งเส้นชีวิตของพลเรือนหลายล้านคนที่กำลังประสบความอดอยาก ตลอดจนเพื่อเปิดทางสู่การเจรจายุติสงครามกลางเมืองที่ทำลายประเทศนี้มากว่า 4 ปีแล้ว

สำนักโฆษกองค์การสหประชาชาติกล่าวในแถลงการณ์โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมมากนักว่า “ทั้ง 2 ฝ่ายบรรลุข้อตกลงที่จะถอนกำลังของตนออกจากพื้นที่ตามแผนระยะที่1”

ภายใต้แผนระยะที่1 ฮูษีจะถอนกำลังออกจากท่าเรือหุดัยดะฮ์และสะลีฟที่ใช้สำหรับกักเก็บและขนส่งธัญพืช และท่าเรือเราะสุลอีซาที่ใช้สำหรับกักเก็บและขนส่งน้ำมัน ขณะที่ฝ่ายพันธมิตรซาอุฯ ก็จะถอนกำลังออกจากพื้นที่ชนบททางตะวันออกของหุดัยดะฮ์ สถานที่ที่มีการปะทะกันอย่างหนักก่อนข้อตกลงสต็อกโฮล์มจะมีผลเมื่อ 18 ธันวาคมปีก่อน

สหประชาชาติยังกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันใน “หลักการ” ของแผนระยะที่2 ที่จะถอนกำลังทั้งหมดออกจากจังหวัดหุดัยดะฮ์

แหล่งข่าว 2 คนที่เข้าร่วมการประชุมแต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนกล่าวว่า “ทั้ง2ฝ่ายยังไม่มีข้อตกลงเรื่องกรอบเวลาของการถอนกำลัง หรือกลไกที่จะจัดตั้งกองกำลังท้องถิ่นเพื่อดูแลความมั่นคงของเมืองและท่าเรือต่างๆ”

“สหประชาชาติกำลังหารือว่าจะลดช่องว่างระหว่างคู่ขัดแย้งในเยเมนได้อย่างไรเพื่อให้พวกเขาเห็นพ้องกันในการจัดตั้งกองกำลังท้องถิ่นที่จะดูแลพื้นที่” แหล่งข่าวคนหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ส

ทั้ง2ฝ่ายมีเวลา 7-10 วันในการตัดสินใจว่ากองกำลังที่ถอนออกไปนั้นจะไปประจำการที่ใด แหล่งข่าวอีกคนหนึ่งบอกว่าฮูษีอาจถอยไปตั้งกองกำลังของตนห่างจากท่าเรือประมาณ 20 กิโลเมตร

ทั้งนี้การที่คู่ขัดแย้งในประเทศที่กลายเป็นสงครามตัวแทนระหว่างซาอุดิอาระเบียกับอิหร่านยังไม่สามารถเห็นชอบร่วมกันในการถอนกำลังออกจากเมืองท่าสำคัญนี้ได้ ยิ่งทำให้การส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพืนที่ต่างๆ ในเยเมนยิ่งล่าช้าไปเรื่อยๆ ส่งผลกระทบโดยตรงกับคนประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศที่กำลังอดอยากหรือใกล้เข้าสู่ภาวะดังกล่าวเต็มที

 

คู่ขัดแย้งเยเมนเห็นพ้องถอนกำลังจากหุดัยดะฮ์แต่ยังไม่ชัดเรื่องกรอบเวลา

Back To Top
×Close search
Search