รางวัลตอบแทนของคุณอยู่ที่อัลลอฮฺ – White Channel

White Channel

รางวัลตอบแทนของคุณอยู่ที่อัลลอฮฺ

เมื่ออัลลอฮฺ สุบหานะฮุวะตะอาลา ทรงนำบางสิ่งบางอย่างไปจากคุณ พระองค์จะทรงทดแทนแก่คุณด้วยสิ่งที่ดีกว่า เพียงแค่คุณอดทนและหวังการตอบแทนจากพระองค์ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวไว้ความว่า

“ใครก็ตามที่ความสามารถในการมองเห็นของเขาถูกถอนออกไปจากตัวเขา แล้วเขาก็อดทน เขาจะได้รับการชดเชยสิ่งนั้นด้วยสวนสวรรค์”

 

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวในอีกหะดีษหนึ่งความว่า

          “ใครก็ตามที่สูญเสียบุคคลที่เขารักจากหมู่ชนบนโลกนี้ แล้วเขาก็หวังรางวัลตอบแทนของเขาจากอัลลอฮฺ เขาจะได้รับการตอบแทนด้วยสวรรค์”

 

ดังนั้น จงอย่าได้โศกเศร้าจนเกินไปในสิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้นกับคุณ เพราะพระผู้ทรงกำหนดเหตุการณ์ต่าง ๆ นั้นเป็นผู้ทรงครอบครองสวรรค์ ทรงชดเชยสิ่งสูญเสีย และเตรียมรางวัลอันใหญ่หลวงให้

ผู้ที่ถูกทดสอบในโลกนี้และมีความใกล้ชิดกับอัลลอฮฺนั้น เขาจะได้รับการสรรเสริญในสวนสวรรค์ขั้นสูงสุด

 

سَلاَمٌ عَلَيْكُم بِمَا صَبَرْتُمْ فَنِعْمَ عُقْبَى الدَّارِ

          “(พร้อมกับกล่าวว่า) ความศานติจงมีแต่พวกท่าน เนื่องด้วยพวกท่านได้อดทน มันช่างดีเสียนี่กระไรที่พำนักบั้นปลายนี้” (อัรเราะอฺดฺ 13 : 24)

 

เราต้องครุ่นคิดถึงการตอบแทนที่คน ๆ หนึ่งจะได้รับจากการอดทนต่อความยากลำบาก

 

أُولَئِكَ عَلَيْهِمْ صَلَوَاتٌ مِّن رَّبِّهِمْ وَرَحْمَةٌ وَأُولَئِكَ هُمُ الْمُهْتَدُونَ

          “ชนเหล่านี้แหละพวกเขาจะได้รับคำชมเชย และการเอ็นดูเมตตาจากพระเจ้าของพวกเขา และชนเหล่านี้แหละคือผู้ที่ได้รับข้อแนะนำอันถูกต้อง” (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 157)

 

แท้จริงแล้ว ชีวิตในโลกนี้แสนสั้นและมูลค่าของมันก็มีเพียงเล็กน้อย ส่วนโลกหน้านั้นดีกว่าและจีรังยั่งยืน และใครก็ตามที่ถูกทดสอบในโลกนี้ เขาก็จะได้รับการตอบแทนในโลกหน้า ใครก็ตามที่มุมานะต่อสู้ดิ้นรนในโลกนี้ เขาก็จะได้รับความง่ายดายในโลกหน้า

แต่สำหรับบรรดาผู้ที่ผูกตัวเองอยู่กับชีวิตในโลกนี้ ยึดติดแนบแน่นและหลงรักมัน สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับพวกเขาก็คือการสูญเสียความสบายและความร่ำรวยในโลกนี้ พวกเขาต้องการจะมีความสุขกับชีวิตนี้เท่านั้น เพราะความต้องการเช่นนี้เองที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถรับมือกับสิ่งร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้เหมือนกับคนอื่น ๆ สิ่งที่พวกเขารับรู้ก็มีแต่เพียงชีวิตนี้เท่านั้น และพวกเขามืดบอดต่อการรับรู้ถึงความไม่ยั่งยืนและความด้อยค่าของมัน

โอ้ ผู้ที่ถูกทดสอบทั้งหลาย หากคุณอดทน คุณจะไม่สูญเสียอะไร และคุณจะยังคงได้กำไรอยู่เสมอ คนที่ถูกทดสอบด้วยความยากลำบากควรนึกถึงผลลัพธ์ในโลกหน้า ซึ่งเป็นการตอบแทนสำหรับบรรดาผู้ที่อดทน

 

فَضُرِبَ بَيْنَهُم بِسُورٍ لَّهُ بَابٌ بَاطِنُهُ فِيهِ الرَّحْمَةُ وَظَاهِرُهُ مِن قِبَلِهِ الْعَذَابُ

          “(ขณะนั้น) ก็จะมีกำแพงที่มีประตูบานหนึ่งมาขวางกั้นระหว่างพวกเขา ด้านในของมันนั้นมีความเมตตา และด้านนอกของมัน (ของพวกมุนาฟิกีน) มีการลงโทษ” (อัลหะดีด 57 : 13)


เรื่อง “รางวัลตอบแทนของคุณอยู่ที่อัลลอฮฺ” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ