White Channel

เกี่ยวกับเรา

กำเนิดไวท์แชนแนล

เงิน 300,000 บาท จากกลุ่มผู้ฟังวิทยุ AM. รายการอิสลามอินไทยแลนด์ …
เป็น “ทุนต้นทาง” ของสถานีความดี ไวท์แชนแนล  ไม่ใช่ทุนสนับสนุนจากภาครัฐ, ไม่ใช่เงินสนับสนุนจากอาหรับ, หรือเงินทุนจากกลุ่มทุนใดๆ กล่าวได้ว่า กล้าอ่อนของไวท์แชนแนลแทงยอดออกจากความคาดหวังของสังคมโดยแท้

 • เตรียมคอนเน็คชั่น
  ปี พ.ศ. 2545 มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ เริ่มมีผลงานเรียกร้องสิทธิมุสลิม ประสานงานสร้างสายสัมพันธ์ กับกลุ่มทำงานต่างๆ ทั่วประเทศ จนผลงานเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง
 • เตรียมสถาบันการเงิน
  ปี พ.ศ. 2550 สหกรณ์อิสลามอมานะฮฺ เป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ไวท์แชนแนลเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งเงินทุนที่เต็มไปด้วยเงื่อนไขตามหลักการอิสลาม
 • วันออกอากาศ
  ปี พ.ศ. 2555 วันที่ 6 กุมภาพันธ์ เป็นวันแรกที่ไวท์แชนแนลแพร่ภาพ หลังจากทีมงานและผู้เกี่ยวข้องกว่า 50 ชีวิต ทุ่มเทประชุมเตรียมความพร้อมอย่างหนักเป็นเวลาหลายเดือน

“ญะมาอะฮฺ” เคลื่อน “ญะมาอะฮฺ”
ไวท์แชนแนลและองค์กรเครือข่าย

คำกล่าวที่ว่า “สังคมนั้น จำต้องถูกขับเคลื่อน ด้วยฟันเฟืองน้อยใหญ่ที่ล้วนมีความสำคัญในตัวเอง” เป็นเรื่องจริงเกิดขึ้นอีกครั้งในกรณีสนามการทำงานของไวท์แชนแนล ความสำเร็จหลายประการที่ดูคล้ายเป็นผลงานของเรา แต่ทว่าน้อยคนจะรู้ว่า มีผู้ร่วมผลักดัน ผู้ร่วมสนับสนุนอีกมากมาย ทั้งในนามองค์กร และให้ความช่วยเหลือในนามส่วนตัว

(ภาพประกอบ องค์กรเครือข่ายของไวท์แชนแนล มฟน. มอ.ปัตตานี/หาดใหญ่, MAPIM, RAF, จดหมายจากสำนักจุฬา, ชมรมโรฮิงญา, ภูเก็ตหวาน, amnesty)

สื่อถือศีล

การที่กำหนดให้บอร์ดชารีอะฮฺเป็นบอร์ดสูงสุด มีอำนาจเต็มในการพิจารณาเรื่องต่างๆ นับเป็นการวางรากฐานสำคัญให้ไวท์แชนแนลเป็นองค์กรที่จัดอันดับให้ศีลธรรมมาก่อนผลกำไร จึงไม่เพียงพอที่จะให้ค่าบอร์ดชารีอะฮฺเป็นเพียงคณะที่ปรึกษา หรือเป็นเพียงบอร์ดตรายางที่ไม่มีอำนาจใดๆ

ดังนั้น ไวท์แชนแนลเลือกที่จะเซ็นเซอร์ตัวเอง ด้วยมาตรฐานที่สูงกว่ากองเซ็นเซอร์ไหนๆ และสิ่งที่นำมาเป็นกฎกติกาในการเซ็นเซอร์ ก็ไม่ได้มาจากนโยบายส่วนตัวของใคร หากแต่รวบรวมมาจากบัญญัติใช้บัญญัติห้ามของพระเจ้าผู้สูงส่ง

เพราะฉะนั้นภาพหญิงสาว, เสียงดนตรี, และเนื้อหารายการที่ขัดกับศีลธรรมอันดีของอิสลาม จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ปรากฏบนจอภายใต้โลโก้ของเรา

(ภาพนักวิชาการ บอร์ดชารีอะฮฺถาวร และบอร์ดชารีอะฮฺกิตติมศักดิ์ พร้อมประวัติการศึกษา)

ปัญญาพายุ

การประชุมร่วมสามฝ่าย ระหว่างบอร์ดบริหาร, บอร์ดชารีอะฮฺ และกรรมการบริหาร(หัวหน้าฝ่ายต่างๆ) นับเป็นกุญแจสำคัญ ที่ทำให้งานทุกชิ้นของไวท์แชนแนลเป็นไปตามรากฐานทางศาสนาอย่างเป็นรูปธรรมโดยที่ไม่หลุดออกจากกรอบอิสลาม ที่มีบอร์ดชารีอะฮฺทำหน้าที่เฝ้าระวัง

(ภาพประกอบภาพ ผู้อำนวยการกำลังนำประชุม)

ระบบสายพาน

งานโปรดักชั่น ของไวท์แชนแนลทุกชิ้นที่จะถูกส่งต่อเป็นทอดๆผ่านสายพานการผลิต ทำให้สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนทั้งในด้านหลักการศาสนาและในด้านคุณภาพทางศิลปะ

(ภาพประกอบ โครงสร้างฝ่ายบริหาร)

ศิลปะ กับ ศิลปิน

ในยุคที่ไวท์แชนแนลเป็นสถานีเกิดใหม่ ไร้แหล่งทุนมารองรับ มาตรฐานบนหน้าจอที่ได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมอยู่ทุกวันนี้ ต้องยกความดีให้พนักงานของเรา ที่ต่างก็เค้นศักยภาพของแต่ละคนออกมาจนสุดความสามารถ ในบางครั้งอาจมากเกินด้วยซ้ำ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

(ภาพประกอบ infographic ให้เห็นว่า 1 กองถ่ายใช้เงินไม่น้อยเลย)

สำนักข่าวไวท์ ความภูมิใจของคนรักความจริง

เราอยู่ในยุคสงครามสื่อ ที่สู้กันด้วยข่าวสาร

การที่ชาวโลกตกอยู่ในภาวะ “หวาดกลัวอิสลาม” ก็เป็นสัญญาณว่าเรากำลังแพ้ในสงครามสื่อนี้ ทั้งๆ ที่เรามีทั้งสัจธรรมและปรัชญาธรรม ที่มาจากพระเจ้า หากหันไปวิเคราะห์ถึงสาเหตุแห่งการเพลี่ยงพล้ำของประชาชาติอิสลามในครั้งนี้ อาจมาจากตัวเราเองที่ตกอยู่ในฝ่ายตั้งรับมากเกินไป ตามแก้ต่างเมื่อถูกใส่ร้าย ตามอธิบายเมื่อมีใครเข้าใจผิด

“ฝ่ายข่าว” ในไวท์แชนแนล ไม่ใช่เพียงแผนกแผนกหนึ่งที่มีไว้เพียงประดับสถานี ฝ่ายข่าวของเราถูกผู้บริหารวางเป็นหัวหอก ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสถานี ก็เพื่อตอบโจทย์ปัญหาข้างต้น

สำนักข่าวไวท์ จึงมิใช่เพียง รายการข่าวที่ไม่มีเสียงดนตรี ไม่มีภาพหญิงสาวเท่านั้น จริงอยู่ ที่ภาพลักษณ์นี้อาจเป็นภาพจำแรกๆ ของผู้ชม แต่หากพิจารณาลึกๆ แล้ว จะพบอะไรมากกว่านั้น จะพบกับหลายสิ่งที่สำนักข่าวไวท์ต่างออกไป

ความเชี่ยวชาญ + ความทุ่มเท = รางวัล  (ภาพคอลิกรับรางวัลบนเวที)

ย่อหน้าจากนี้ ขออุทิศให้แด่อับดุลคอลิก มุขตารี ร่อฮิมะฮุลลอฮฺ อดีตหัวหน้าฝ่ายข่าว ที่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุหลังจากเลิกงานภาคสนาม  หนึ่งในพนักงานไวท์แชนแนลที่มีความเชี่ยวชาญที่สุดในสายงานตัวเอง ที่มีประสบการณ์คร่ำหวอดในแวดวงนักข่าวมาหลายปี ก่อนที่จะสละเงินเดือนที่มากกว่า ลาออกมาทำงานที่ไวท์ ในช่วงก่อตั้งสถานี

อาทิเช่น ในกรณีที่ไวท์แชนแนลตามประเด็นข่าว ชาวโรฮิงญา กับปัญหาการค้ามนุษย์ หรือการส่งคนไปลงพื้นที่แฝงตัวไปล่อซื้อตัวประกันชาวโรฮิงญาจากขบวนการค้ามนุษย์ ที่ชายแดนปาดังเบซา จังหวัดสงขลา ทว่าเวลานั้นเป็นจังหวะที่ตำรวจ-ทหารสนธิกำลังบุกจับกุมขบวนการเดียวกันนี้ เราจึงได้ฉวยโอกาสตามชุดจับกุมขึ้นไปทำสกู๊ปข่าวที่ค่ายกักกันอย่างใกล้ชิด เป็นเหตุให้สารคดีข่าวเรื่องนี้ ได้รับรางวัลจากแอมนาสตี้ ในสาขาสารคดีข่าวเพื่อสิทธิมนุษยชนยอดเยี่ยมประจำปี 2557

ผลิตภัณฑ์ของเรา

ไวท์แชนแนลในปัจจุบัน ถึงแม้เป็นสถานีช่องเล็กๆ ทั้งในแง่ของทุนทรัพย์ และจำนวนบุคลากร  ทว่ามีรูปแบบรายการกลับหลากหลาย ไม่ต่างจากฟรีทีวียักษ์ใหญ่ อีกทั้งทุกรายการล้วนมีเป้าหมายร่วมกัน คือการเผยแพร่อิสลาม, การให้ความรู้สร้างความเข้าใจในอิสลามให้กับผู้ชม ผ่านรูปแบบที่หลากหลายทั้งในจอและนอกจอ  กับกลุ่มผู้ชมที่มีรสนิยมแตกต่างกันออกไป

 • สารคดีอิสลาม(DVD.) สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเนื้อหาสาระด้านศาสนาที่เข้มข้น เข้าใจง่าย และสะดวกสบายในการรับชม
 • ไวท์ดราม่า อุทธาหรสอนคนมากมายในละครน้ำดี ทางเลือกใหม่ที่ใช้เตือนตนและคนที่เรารัก สำหรับผู้ที่ตระหนักในพิษภัยของละครน้ำเน่า
 • ภาพยนตร์ฮาล้าล ปรากฎการณ์ใหม่เรื่องแรกของโลก ที่ท้าทายวงการภาพยนตร์ ได้รับความสนใจในวงกว้าง ทั้งจากมุสลิม และเพื่อนต่างศาสนิกที่อยากเข้าใจอิสลาม ทั้งคนไทยและนานาชาติ จนถึงขั้นเข้ารับอิสลาม รวมทั้งยังมีเนื้อหาที่สะเทือนวงการค้ามนุษย์
 • ละครเวที ศาสตร์การแสดงยกอุทธาหรเพื่อสอนใจ การแสดงสดฮาล้าลซึ่งไม่มีดนตรีและสุภาพสตรี ที่บีบหัวใจ และเรียกน้ำตาผู้ชม ชวนให้ผู้ชมหันทบทวนชีวิตผ่านทางบทบาทต่างๆ ของนักแสดงบนเวที
 • บริการตอบคำถามสด และบรรยายศาสนธรรมโดยนักวิชาการศาสนาผู้เชี่ยวชาญ ที่ทำให้ผู้ชมอยู่ใกล้ชิดกับศาสนามากขึ้น และเข้าถึงความรู้เรื่องฮาล้าล-ฮารอมได้ง่ายๆ
 • รายการวาไรตี้ต่างๆ ทั้งรายการเด็ก, รายการท่องเที่ยว, รายการอาหาร, รายการเพื่อสุขภาพ ที่ล้วนสอดแทรกเรื่องราวที่น่าสนใจของอิสลาม มากับเนื้อหาที่เฉพาะทางและเทคนิกการถ่ายทำที่ทันสมัย ทำให้เรื่องศาสนากับเรื่องการใช้ชีวิตเป็นเรื่องที่แยกกันไม่ออก
 • รายงานข่าวในช่วงต่างๆ ของวัน ทำให้เข้าใจและเท่าทันสถานการณ์ของพี่น้องมุสลิมในทุกมุมโลก เข้าใจโลกเข้าใจสังคมด้วยมุมมองอิสลาม
 • รายการด้านสิทธิมนุษยชน รับเรื่องร้องเรียน พร้อมช่วยแนะนำประสานงาน ในกรณีที่ถูกละเมิดสิทธิ์
 • อนาชีดสีขาว ความบันเทิงฮาล้าล ที่จะมาทดแทนเสียงเพลงประกอบดนตรีที่อิสลามไม่อนุญาต สำหรับคนที่ต้องการหาความสุขเล็กๆ น้อยๆ จากสิ่งบันเทิงที่อยู่ในกรอบอิสลาม
 • รายการเฉพาะเรา เป็นรายการที่ไม่มีที่ไหนนอกจากที่ไวท์แชนแนลเพียงที่เดียว เป็นที่พึ่งด้านวิชาการสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันตนเองจากไสยศาสตร์ ให้ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ทำนายฝัน ตามหลักการอิสลาม
 • บรรยายศาสนธรรม การสอนอิสลามแบบดั้งเดิม อีกหนึ่งวิธีเผยแพร่ศาสนาที่ประสบความสำเร็จมาเนิ่นนาน คือการที่นักวิชาการศาสนาขึ้นเวที บรรยายศาสนธรรมสดในหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากสังคม

จากรูปแบบการนำเสนอที่หลากหลาย และความจริงจังในการเผยแพร่อิสลาม จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่มีผู้ชมโทรเข้ามารับอิสลาม ทั้งในรายการต่างๆ และเดินทางมารับอิสลามที่สถานี เป็นจำนวนมากที่สุด ในบรรดาสถานีโทรทัศน์ ของมุสลิมในประเทศไทย และไวท์แชนแนลก็ยังมีนโยบายที่จะจัดให้มีหน่วยงาน ที่จะรับช่วงในการเปิดสอนอิสลามต่อเนื่องให้ผู้ที่เพิ่งรับอิสลาม และผู้ที่เริ่มสนใจศึกษาอิสลามเหล่านี้

การงานทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายใต้พระอนุมัติของอัลลอฮฺ ผู้ทรงช่วยเหลือ ผู้ทรงปรีชาญาณ

ผู้ที่ทรงส่งความช่วยเหลือมากมายของพระองค์ผ่านทางบรรดาผู้สนับสนุนไวท์แชนแนลทั้งทางตรง และทางอ้อม และขอให้พระองค์ทรงตอบรับการงานที่ดีของพวกเราและผู้ให้ความช่วยเหลือเราอย่างครบถ้วน

และขอทรงอภัยต่อความผิดทั้งหลายของพวกเราด้วยเถิด

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ